3 rủi ro tiềm ẩn trong cách cắt tai gà đá của bạn

Người chơi gà đá lâu năm luôn thực hiện cách cắt tai gà đá. Mục đích nhằm tăng tính thẩm mỹ, tránh gây vướng víu cho gà khi đá gà trực tiếp. Cách cắt tai gà rất dễ thực hiện bằng các dụng cụ như kéo, dây thun,… Nhưng thực tế lại có ít sư kê có thể cắt tai cho gà đá thành công và ưng ý. Vì vậy, đa phần sư kê thường khó tránh khỏi những rủi ro tiềm sau khi cắt tai gà. 

3 rủi ro tiềm ẩn khi cắt tai gà đá sẽ giết chết thần kê của bạn

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lâu năm, việc cắt tai gà chọi, gà đá cần phải thực hiện một cách dứt khoát, vô trùng và nhanh gọn. Có như vậy, bạn mới có thể tránh khỏi các sự cố như cắt lệch, vết cắt xấu, rộng hoặc chảy nhiều máu và những rủi ro không đáng có. 

Gà chảy nhiều máu khi cắt tai gà đá

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp khi bạn cắt tai của gà. Nguyên nhân là do người cắt sử dụng dao lam hoặc kéo để cắt. Đồng thời, vết cắt không dứt khoát, cắt đi cắt lại nhiều lần sẽ khiến máu chảy nhiều hơn và làm đau gà. 

Nếu bạn là một người sợ máu thì thuocnuoigada.net khuyên bạn nên sử dụng dây thun để loại bỏ tai gà. Cách làm này tuy không gây đau nhiều, không chảy máu nhưng thời gian cắt dài. Người thực hiện hãy buộc chặt dây thun vào tai gà. Khi đó, các mạch máu và chất dinh dưỡng sẽ không thể lưu thông qua vùng tai. Sau khoảng 1 – 2 tuần, phần tai sẽ tự động khô và rụng mất đi. 

cắt tai gà đá

Nếu không biết cách xử lý, chiến kê của bạn có thể bị chết do mất máu

Gà bị nhiễm trùng sau khi cắt tai gà đá

Nguyên nhân khiến vết cắt bị nhiễm trùng là do dụng cụ cắt không được vệ sinh kỹ lưỡng, điều kiện nuôi dưỡng không hợp vệ sinh. Việc sử dụng dụng cụ dơ, rỉ sét, chuồng trại không sạch sẽ khiến vi khuẩn, nấm dễ dàng xâm nhập vào vết cắt của gà gây ra nhiễm trùng, nặng hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. 

Do đó, bạn nên vô trùng dụng cụ bằng cồn trước khi sử dụng. Gà được cắt tai xong cần nuôi trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. 

Vết cắt bị bung sau khi cắt tai

Trường hợp này thường rất hiếm gặp khi cắt tai của gà. Nó chỉ xuất hiện đối với những vết cắt được khâu bằng chỉ. Nguyên nhân có thể là do vết cắt ban đầu quá lớn. người nuôi cần phải khâu lại để đảm bảo an toàn cho gà. 

Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến vết cắt bị bung khi gà hoạt động hoặc tham gia chiến đấu. Để tránh được rủi ro này, người nuôi cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi cắt tai nhà. Bạn nên chọn vị trí cắt phù hợp và cắt đứt khoát để tránh trường hợp vết cắt quá lớn. 

cắt tai gà đá

Vết cắt bị bung sau khi cắt tai

Cách cắt tai gà đá đơn giản tránh được những rủi ro trên

Như vậy, việc cắt tai của gà đá, gà chọi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Do đó, người nuôi nên thận trọng áp dụng cách làm sau để cắt tai gà đẹp và không gây tổn thương. 

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi cắt tai gà đá

Bộ dụng cụ dùng để cắt bỏ phần dái tai của gà đá gồm có:

  • Dao lam. 
  • Bông băng y tế, vitamin K giúp cầm máu. 
  • Khay để dụng cụ. 

Lưu ý, bạn nên sử dụng dao lam mới để đảm bảo độ sắc bén và khử trùng dụng cụ trước khi sử dụng.

cắt tai gà đá

Nếu chưa quen, cần 2 người để thực hiện công việc này

Cách cắt tai gà đá không đau và nhanh chóng

Người thực hiện cắt tai gà cần phải thực hiện một cách dứt khoát và chuẩn xác. Do đó, nếu bạn nhát tay thì hãy chọn những người có kinh nghiệm để giúp đỡ nhầm tránh gây tổn thương cho gà. 

  • Bước 1: Dùng tay bóp nhẹ vào phần dái của gà khoảng 1 – 2 phút trước khi cắt để gà làm quen với cảm giác đau và không giãy. 
  • Bước 2: Kéo dài phần dái tai ra và chọn cắt ở vị trí sát với cổ gà. Bạn hãy quan sát thật kỹ để tránh cắt lệch hoặc vết cắt quá rộng. 
  • Bước 3: Dùng dao lam cắt một đường duy nhất theo sát gốc của dái tai. 
  • Bước 4: Tiến hành cầm máu cho gà. 

Khi cắt tai gà đá, tốt nhất, bạn chỉ nên cắt một lần bằng dụng cụ sạch và sắc bén để bảo vệ gà khỏi những rủi ro và tổn thương. Gà sau khi cắt tai cần được nuôi trong môi trường sạch sẽ và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vì vậy, bạn hãy bổ sung thêm các loại thuốc nuôi gà đá để giúp gà nhanh chóng phục hồi và tăng cường sức khỏe. 

Leave a Reply