Bạn có biết nên cho gà ăn gì trước khi đá?

Vấn đề dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu trong việc chăm sóc gà đá. Vậy nên cho gà ăn gì trước khi đá gà trực tiếp để chiến kê giàu sức lực và chiến đấu mãnh liệt hơn? Trong bài viết dưới đây, xin chia sẻ với các sư kê những kinh nghiệm, cách chăm sóc gà trước khi ra trận.

Cần chăm sóc gà như thế nào trước khi đá?

Sau một quá trình dài nuôi và huấn luyện gà, các chủ nuôi luôn mong chờ đến ngày mang chiến kê của mình ra sàn thi đấu. Tầm 10 ngày trước khi gà đi tham chiến, sư kê cần phải có cách chăm sóc đặc biệt để giúp gà có đầy đủ sức khỏe và tinh thần. 

Nên cho gà uống nước vào một thời gian cố định để giúp gà hình thành thói quen. Thời điểm tốt nhất là vào khoảng thời gian 3 – 4 giờ sáng. Điều này còn giúp tăng sức bền bỉ cho gà và tránh bị thiếu nước trong quá trình đá. 

cho gà ăn gì trước khi đá

Gà trước khi đi đá, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng

Thực đơn cho gà trước khi đá

Chế độ ăn của gà trước khi đá có nhiều sự thay đổi, khá phức tạp. Nên có một thời gian biểu và cho gà sinh hoạt theo thời gian đó. Không nên để gà ăn tự do. Thức ăn của gà trước khi đá chia thành 2 loại: thức ăn chính và thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

Có 2 loại là thức ăn cho gà đó là: thức ăn chính và thức ăn bổ dưỡng kết hợp với nhau.

Thường thì thức ăn của gà đá là thóc, lúa. Thế nhưng thóc, lúa cũng phải trải qua quá trình sơ chế kỹ càng rồi mới cho gà ăn. Trước hết, đem lúa làm sạch vỏ trấu, sau đó ngâm nước đến khi mọc mầm. Hoặc cũng có thể nấu chín lúa rồi mang phơi nắng cho khô. Việc làm theo quy trình như trên sẽ giúp gà chắc thịt, tăng khả năng chiến đấu, giúp gà chiến thắng. Chủ kê cần phải cho gà ăn đúng hai bữa một ngày, thường rơi vào khoảng 8 – 9 giờ và 18 – 19 giờ. 

cho gà ăn gì trước khi đá

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Không chỉ dừng lại ở đó tiến trình chăm sóc gà đá trước khi đi thi còn phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein. Theo cách nuôi gà đá khoa học, khoảng 2 đến 3 ngày chủ nuôi nên cho gà ăn thêm lòng đỏ trứng, thịt bò, đồ tươi sống… Cần bổ sung các loại rau xanh, trái cây như: rau muống, xà lách, dưa hấu, cà chua,… Với những thức ăn này có thể cho gà chọi ăn bất kỳ thời điểm nào trong này. Chỉ cần đảm bảo gà không ăn quá no trước khi vào bữa chính. Bởi khi được ăn quá no trước đó, gà sẽ không ăn lúa vào bữa chính cố định nữa. 

Vài điểm cần lưu ý

Không cho gà ăn quá nhiều trong bữa. Nếu thấy gà đá của mình không ăn tiếp nữa thì cần cất đồ ăn đi và đợi đến giờ dùng bữa mới cho ăn tiếp. Nên cho gà đá uống ước mưa. Hãy lưu ý phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Nước không bị lẫn đất, cát hay các chất bẩn khác.

cho gà ăn gì trước khi đá

Trước khi gà đi đá, hạn chế tập luyện, tránh gây mất sức

Trong giai đoạn chăm sóc gà đá trước khi ra trận, chủ kê cần theo dõi tình trạng sức khỏe của gà xem chúng có biểu hiện gì bất thường hay không. Nếu gà đang có những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, cần điều chỉnh lại ngay chế độ dinh dưỡng để phù hợp hơn.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về cách nuôi gà đá mau mập

Kết luận

Cho gà ăn gì trước khi đá? Hay chăm sóc gà đá trước khi ra trận đá gà cựa dao như thế nào mới đúng? Đây đều là những vấn đề được các chủ nuôi quan tâm. Để có thể nuôi được những chú chiến kê sung sức và tràn đầy năng lượng chiến đấu, cần phải nỗ lực rất nhiều trong giai đoạn trước khi gà đấu. Hi vọng các sư kê có thể áp dụng đúng cách và thành công hơn nữa.

Leave a Reply