Bệnh tụ huyết trùng gà có nguy hiểm không? Cách chữa trị

Bệnh tụ huyết trùng gà có nguy hiểm không là một trong những vấn đề được rất nhiều kê sư nuôi gà quan tâm. Với người nuôi để thịt hay chăm để tham gia các trận đá gà trực tiếp thì đều giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh tụ huyết trùng gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm xảy ra ở gà. Gà khi mắc bệnh có thể bị xuất huyết hoặc chết đột ngột.

Trong y học thì gọi là bệnh tụ huyết trùng, còn ngày xưa ông bà gọi là bệnh gà toi. Điều nguy hiểm ở căn bệnh này là hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị, tỷ lệ chết đến 99%. Do đó cách phòng bệnh là cực kỳ quan trọng. Mà không chỉ xảy ra ở gà đá mà còn ở nhiều loại gia cầm khác như vịt, chim, ngan,…

bệnh tụ huyết trùng gà

Bệnh tụ huyết trùng có thể gây ra tình trạng chết đột ngột

Nguyên nhân gây ra bệnh tụ huyết trùng gà?

Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra và khá nhiều chủng. Nguyên nhân gây bệnh thì có rất nhiều, có thể do di truyền từ mẹ sang con, từ con nhiễm bệnh sang con khỏe mạnh. Hoặc do chuồng trại không sạch sẽ.

Triệu chứng nhận biết gà bị bệnh tụ huyết trùng

Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi chiến kê bị bệnh tụ huyết trùng chính là chết đột ngột. Tuy nhiên để chắc chắn, kê sư có thể theo dõi thêm một số triệu chứng sau:

– Mào, thân tím tái: Nếu thấy ở những khu vực mạch máu xuất hiện màu tím tái, vài ngày lại thấy lan truyền sang những nơi khác thì rất có thể chúng bị xuất huyết dưới da. Cần có biện pháp xử lý ngay nếu không sẽ chết.

– Liệt cánh, liệt chân: Khi đã xuất huyết dưới da thì tình trạng liệt cánh, liệt chân,.. khiến việc di chuyển trở nên chậm chạp là điều dễ hình dung.

– Đi phân xanh, phân trắng: Gà đi phân xanh, phân trắng, thậm chí còn lẫn máu tươi. Có thể thấy tình trạng nhiễm trùng đã cao, cần cách ly ngay để theo dõi.

– Khó khăn trong việc hô hấp: Khó thở, chảy nước mắt nước mũi, viêm màng phổi – gan – nội tạng,… dẫn đến việc hô hấp trở nên khó khăn. Gà sẽ nhanh chết và khó mà qua khỏi.

Chia sẻ các chữa và phòng bệnh tụ huyết trùng gà

Như đã nói rõ trước đó, bệnh tụ huyết trùng ở chiến kê hiện tại vẫn chưa có phương thuốc điều trị nhất định. Điều đó đồng nghĩa với việc khi gà nhiễm bệnh tỷ lệ chết sẽ rất cao. Cần tách ra khỏi những chiến kê khác nếu không muốn mọi thứ vượt tầm kiểm soát.

Ngoài ra việc chủ động phòng bệnh cho gà là cực kỳ cần thiết. Nó giúp lứa gà của bạn không mắc bệnh hoặc giảm tỷ lệ xuống mức thấp nhất.

bệnh tụ huyết trùng gà

MOXCOLIS

Để phòng bệnh cho gà, bạn có thể sử dụng một số loại kháng sinh như MOXCOLIS, NEXYMIX, SULTRIMIX PLUS. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm vitamin cũng như các chất điện giải để cơ thể gà khỏe mạnh hơn, vượt qua bệnh tật. Ngoài ra kê sư cần lưu ý các vấn đề sau:

– Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ

– Vệ sinh máng ăn máng uống thường xuyên

– Phun thuốc khử trùng chuồng nuôi

– Theo dõi kỹ đàn gà, khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần có biện pháp xử lý ngay

– …

bệnh tụ huyết trùng gà

Vệ sinh chuồng định kỳ

Bệnh tụ huyết trùng gà là một bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy các kê sư cần chủ động phòng bệnh cũng như tìm hiểu về nó để giảm thiểu những thiệt hại không đáng có. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Đừng quên để lại đánh giá của bạn cho chúng tôi trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé!

Leave a Reply