Cách chăm sóc gà chọi ở giai đoạn 7 tháng tuổi tốt nhất

Từ 7 tháng tuổi, gà đã phát triển toàn diện và có thể bước vào quá trình tập luyện. Do đó cách chăm sóc gà chọi ở giai đoạn này cực kỳ quan trọng. Mọi yếu tố phải được kết hợp tốt nhất, từ chế độ dinh dưỡng cho đến các bài luyện tập.

Đây cũng được xem là giai đoạn giúp chiến kê hình thành sức khỏe, thế đá hay. Từ đó dành được nhiều thành tích tốt khi giao chiến. Vậy nên với các sư kê, đây là bước cần được chú trọng dù là nhỏ nhất.

>>> Xem thêm: Cách kích thích gà ra lông – Cải thiện chế độ ăn và quá trình chăm sóc

Cần có gà tơ đá hay trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện

Trước khi bước vào cách chăm sóc gà chọi thì đầu tiên các sư kê cần có một chú gà thiện chiến. Thường thì việc lai giống sẽ đem lại kết quả tốt hơn so với việc mua bên ngoài.

Để lai tạo gà tơ đá hay, các sư kê cần chú trọng vào việc chọn gà mái. Bởi ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Con non sẽ được di truyền 70% gen của mẹ và 30% còn lại của bố. Khi chọn gà lai tạo, cần đảm bảo:

cách chăm sóc gà chọi

Lai giống sẽ tạo nên những chiến binh tốt nhất

– Gà mái: Không dị tật, hung hăng, có sức khỏe, sở hữu một thế đá riêng càng tốt.

– Gà trống: Không dị tật, máu chiến, có sức bền và sức khỏe, chiến thắng ít nhất 1 – 2 trận trở lên.

Sau khi quá trình lai giống thành công. Cứ để con non cho mẹ ấp. Như vậy sẽ giúp chúng phát triển toàn diện hơn. Ở 6 tháng đầu, gà đang trong giai đoạn phát triển nên không cần cho luyện tập nhiều. Chỉ chú trọng đến khẩu phần ăn đề chúng phát triển toàn diện.

Khi chiến kê bước vào tháng thứ 7 thì đây cũng là lúc cần áp dụng luyện tập ngay. Tách ra nuôi riêng và cản mái để tránh mất sức.

Cách chăm sóc gà chọi ở giai đoạn 7 tháng tuổi

  1. Về chế độ dinh dưỡng

So với 6 tháng đầu, thì ở tháng thứ 7 cần hạn chế khẩu phần ăn của chiến kê lại. Tránh tình trạng mập, tăng cân, di chuyển không còn sự linh hoạt. Bên cạnh nguyên liệu chính là lúa, thóc thì cần phải bổ sung thêm:

cách chăm sóc gà chọi

Đảm bảo khẩu phần ăn cho chiến kê trong thời gian này

– Protein: Thường tìm thấy trong rau xanh, giá đỗ, rau muống, xà lách,..

– Mồi: Tôm, tép, thịt bò, trạch, lươn, dế, sâu super worn,…

– Vitamin: A, K, C, B1, B2,…

Bên cạnh khẩu phần ăn thì thời gian cho ăn cũng rất quan trọng. Chẳng hạn, đối với gà tơ có trọng lượng lớn, một ngày chỉ cho ăn hai bữa, vào sáng sớm (8h sáng) và chiều (17h). Ngược lại, đối với gà tơ có trọng lượng thấp, gầy yếu thì cho ăn 3 bữa/ ngày, vào 8h sáng, 17h chiều và 22h tối.

  1. Cách chăm sóc gà chọi trong quá trình tập luyện

Việc lai tạo sẽ giúp chiến kê sở hữu những đặc tính nổi bật của gà mẹ lẫn gà bố. Nhưng trên thực tế, quá trình luyện tập mới tạo nên những chiến binh thực thụ.

Gà tập luyện đủ nhiều, không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp chúng có sự linh hoạt trong di chuyển. Mà còn sở hữu các thế đá hay, đá có lực, hạ gục đối thủ nhanh chóng. Các sư kê chỉ cần cho gà tập luyện các bài sau:

cách chăm sóc gà chọi

Chế độ luyện tập cũng đóng vai trò quan trọng không kém

– Vần đòn, vần hơi: Đây là bài tập chú trọng về sức bền. Cột mỏ và cựa của hai con gà sau đó để chúng tự vần nhau. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang đến là rất lớn.

– Chạy lồng, chạy bội: Chọn hai con gà cùng hạng cân, cho gà của bạn ở ngoài, con còn lại nhốt trong bội. Con ở ngoài sẽ chạy quanh lồng nhằm tìm lỗ chui vào giao đấu với con còn lại. Cách này giúp đôi chân của chúng cứng cáp hơn, cú đá cũng có lực hơn.

– Quần sương dãi nắng: Đây là bài tập nhẹ nhàng nhất, hay nói cách khác là để gà chiến thư giãn. Cứ thả rông chúng đi ngoài vườn, tìm kiếm thức ăn. Nó giúp gà thích nghi với điều kiện, khí hậu bên ngoài và khỏe hơn.

Cứ đảm bảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập đúng cách. Tương lai sở hữu một chiến kê hùng dũng là không xa. Hy vọng các sư kê đã trang bị cho mình kiến thức bổ ích nhất!

Leave a Reply