Cách chăm sóc gà chọi sau cuộc chiến

Nếu bạn là một người đam mê gà đá thì chắc hẳn bạn sẽ hiểu rằng sau mỗi trận đá gà trực tiếp, chú gà chọi của bạn sẽ mắc phải những chấn thương và có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, đuối sức. Những lúc như thế này, bạn cần phải biết cách chăm sóc và thực hiện, xử lý những vết thương này một cách đúng và chính xác để những chú gà chọi nhanh chóng lấy lại sức. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách chăm sóc gà chọi cần xử lý sau khi đi chiến về.

Cách chăm sóc gà chọi – Xử lý vết thương cho gà sau khi chiến

Sau cuộc chiến chắc chắn gà của bạn sẽ bị dính bởi nhiều bụi bẩn, đất cát và cả máu nữa. Để tránh gà bị đau và bị nhiễm trùng bạn không nên chạm vào những vết thương đó. Bạn kiểm tra xem nếu vết thương nhẹ thì chỉ cần sát trùng là sẽ khỏi. Còn nếu vết thương nặng thì cần phải vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm.

chăm sóc gà chọi

Gà chọi bị thương sau mỗi cuộc chiến là điều không thể tránh khỏi

Sau đó, để gà chọi không bị ké thì bạn dùng thuốc chống sưng, phù dạng tiêm hay thuốc chống sưng cho người vẫn được (bạn có thể tìm thấy chúng tại các tiệm thuốc thú y). Vệ sinh, sát trùng cho gà đá đặc biệt ở những vị trí gà thị thương. Đồng thời lau khô vết thương sau khi vệ sinh.

Kiểm tra chân của chúng

Bạn cần phải kiểm tra xem chân của chú gà chọi có bị thương, bị sưng hay bị phù không. Sau khi kiểm tra mức độ của vết thương, để hạn chế tình trạng căng cơ và bị phù, bạn cho gà ngâm chân trong nước lạnh khoảng chừng 20-30 phút. Biện pháp này giúp cho chân của chúng tránh bị sưng ở cụm bàn chân, lậu đế do chân bị xước mà bạn không thể nhìn thấy.

chăm sóc gà chọi

Kiểm tra chân của chúng để xem mức độ bị thương

Ngoài ra, bạn có thể chườm khăn ấm có lá ngải thì càng hay để chữa tan đòn cho chú gà của bạn.

Om gà sau khi đi chiến

Om bóp vừa giúp cho gà chọi không bị mốc, giảm tình trạng bị bầm, mặc khác, để da gà trở nên đỏ, dày và đẹp hơn bạn nên om bóp bằng thuốc nghệ. Bạn nên thường xuyên thực hiện các bước om bóp cho đến khi vết thương lành hẳn và bong tróc hết thì bạn tăng lượng nghệ lên để chú gà khởi sắc và đẹp hơn.

chăm sóc gà chọi

Om gà giúp da đỏ và đẹp hơn

Chăm sóc gà chọi cần để gà nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe và tiếp tục kiểm tra

Sau khi đi chiến về, cơ thể gà chọi còn khá yếu nên chúng cần không gian riêng để nghỉ ngơi. Chuồng gà cần phải được dọn dẹp sạch sẽ và tránh gió để chúng không bị nhiễm lạnh.

Nếu vào thời tiết lạnh thì nên dùng bóng sưởi hoặc quạt sưởi để làm ấm cơ thể cho chúng. Sau khi cho gà nghỉ ngơi một ngày, bạn tiếp tục kiểm tra sức khỏe xem gà ổn hay chưa. Nếu không may phát sinh thêm những triệu chứng khác thì có thể xử lý kịp thời.

Nếu không có gì mới thì bạn vẫn tiếp tục dùng nước ấm để lau và xoa bóp bằng rượu để nhanh lành vết thương.

chăm sóc gà chọi

Để gà nghỉ ngơi và tiếp tục kiểm tra sức khỏe lần hai

Bạn cũng đừng quên bổ sung thêm dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý để gà chọi mau hồi phục và lấy lại sức khỏe. Sau khi chú gà của bạn đã khỏe mạnh trở lại, hãy cho gà chạy lồng và huấn luyện lại nhé.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cũng như cách chăm sóc gà chọi sau cuộc chiến mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Từ những thông tin trên chắc bạn cũng đã hiểu rõ hơn về quy trình chăm gà rồi đúng không? Hy vọng gà chiến đá gà cựa dao của bạn sẽ phục hồi một cách nhanh nhất có thể.

Leave a Reply