Cách chọn gà đá cựa ở các tỉnh Miền Nam Việt Nam

Gà đá cựa phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam hơn ở miền Bắc và miền Trung. Một phần là vì tỉnh này giáp ranh với quốc gia hợp pháp hóa đá gà, nên chịu sự ảnh hưởng nhất định.

Nếu như các anh em có đam mê với đá gà trực tiếp cựa sắt nhưng chưa hề biết gì về nó? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Chọn gà đá cựa dựa trên hình thể 

Để có thể chọn được gà đá hay nhất thì phải thông qua việc xem vảy của gà đá, xem tướng gà đá, cổ gà chọi tơ, chân gà chọi đẹp và biết phân biệt màu lông gà đá,…Với những đặc điểm hình thể này thì nó quyết định đến 40% tỉ lệ thắng cuộc của những chiến kê. 

Nên khi quan sát bề ngoài và ngoại hình của chúng cần phải cân đối, và chúng không bị dị tật. Quan trọng nhất của gà là cân nặng, trung bình một con cựa sắt trưởng thành tầm 3 kg là vừa. 

gà đá cựa

Gà đá cựa phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam

Nếu như chú chiến kê của bạn mà vượt qua số cân nặng này thì buộc phải kiêng ăn và tập luyện để có được hình thể như ý.

Muốn Chọn gà đá cựa thì phải dựa vào kỹ năng

Dù rất khó với các bậc sư kê nhưng bắt buộc gà chọi phải có kỹ năng để đáp ứng các tiêu chuẩn. Trong đó nhiều con may mắn là do bẩm sinh đã có sẵn nên chúng chỉ cần được huấn luyện thêm sẽ trở thành một chiến kê thực thụ. 

Còn một số gà chọi phải dựa vào sự cố gắng để trở thành một chiến kê thực thụ. Tuy nhiên, quá trình luyện tập sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Những con gà đá cựa sắt cần phải có thực lực. Bởi vì trong lối chơi này nó giống như con dao hai lưỡi. Có thể giết chết đối thủ trong tíc tắc nhưng nó cũng gây thương vong cho chính bản thân. Chúng ta chỉ cần một chút sơ ý cũng đủ để chiến kê mình tự giết nó. Có các loại vật dụng gắn cựa như cựa dao, cựa tròn còn cần có cách băng cựa cho gà đúng chuẩn.

gà đá cựa

Khi lựa chọn gà đá cần quan tâm đến hình thể và kỹ năng

Chọn gà đá cựa dựa trên thần thái

Cách chọn gà đá này nghe có vẻ như cuộc thi tuyển chọn người mẫu, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Lúc thi đấu mà gà chọi không bỏ chạy thì đích thị là chiến kê. Nên các sư kê sẽ tranh nhau những con có đặc điểm như vậy. 

Còn phong thái bên ngoài của chúng cũng rất quan trọng. Dáng đứng phải uy nghiêm, ánh mắt sắc bén và hung dữ là một đặc điểm tốt để chọn làm gà đá gà cựa.

Lưu ý khi cho gà cựa sắt ra sàn thi đấu

Hiện nay đá gà cựa sắt mang tính may rủi khá cao. Trong các trận đấu, không có gì là chắc chắn 100%. Nên các sư kê nên chuẩn bị tâm lý trước những tình huống nguy hiểm cho chiến kê của mình. 

  • Cần chuẩn bị các dụng cụ cá nhân để chăm sóc cho gà đá nhanh chóng phục hồi lại sức. 
  • Phải ưu tiên những linh kê liệt vào danh sách dị tướng như gà tử mị, gà chín cựa, gà đoản lưỡi hay gà song sinh. Với những con này mặc dù là hàng hiếm có và khó tìm nhưng nhiều anh em lại hiểu lầm, nói chúng bị dị tật nên không cho ra thi đấu. 
  • Một số giống gà đá cựa sắt nổi tiếng nhất hiện nay như là gà Asil, gà Peru, gà tre Mỹ,…
gà đá cựa

Quy trình nuôi dưỡng – huấn luyện cũng đóng vai trò rất quan trọng

Gà đá cựa hiện nay đang trở thành một trào lưu ở các tỉnh miền Nam nước ta. Nên một số anh em đang săn lùng dòng gà chọi cựa sắt đá hay nhất để huấn luyện và chăm sóc. Vậy để có được những kiến thức về đá gà cựa sắt, thì anh em nên theo dõi thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích nhé!

Leave a Reply