Cách chọn gà mái tre làm giống tạo nên những chiến kê hùng dũng

Ông bà xưa có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Phần lớn gà con sẽ kế thừa 70% gen của gà mẹ và 30% gen của gà trống. Đó là lý do vì sao việc lựa chọn gà mái để làm giống trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu của nhiều kê sư. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách chọn gà mái tre làm giống tạo nên những chiến kê hùng dũng tham gia đá gà trực tiếp chưa nào?

Cách chọn gà mái tre làm giống đảm bảo 3 tiêu chí sau

Anh em khi lựa chọn gà mái tre để làm giống, chỉ cần đảm bảo cho tôi những tiêu chí sau:

Thứ nhất – Ngoại hình

Nhiều người cho rằng gà đá hay là được, cần gì quan tâm đến ngoại hình. Tuy nhiên thông qua ngoại hình bạn sẽ đánh giá được gà này có tốt hay không. Vì vậy khi chọn con mái, cứ xem xét các tiêu chí như:

– Phần đầu: Chọn đầu cân đối, đối xứng giữa đầu và cổ theo tỷ lệ 1:1. Bên cạnh đó những bộ phận trên mặt phải toát lên sự lanh lợi, cụ thể:

  • Mắt phải dữ dằn, tinh anh, thể hiện sự mưu mẹo, đảo liên tục
  • Mỏ phải cứng cáp, rộng về hai khóe
  • Mũi to, cánh mũi nở hai bên thì càng tốt
  • Nên chọn gà mào nhỏ. Lưu ý không nên chọn mào đỏ, mào công, mào vua.
cách chọn gà mái tre làm giống

Quan tâm đến ngoại hình của gà mái

– Phần cổ: Ưu tiên chọn con có cổ chắc chắn, anh em có thể kiểm tra bằng cách vuốt dọc phần cổ của nó. Nếu liền mạch là đúng, còn nếu ngắt quãng thì bỏ qua. Lưu ý đừng nhầm lẫn giữa cổ chắc chắn và cổ to nhé. Với gà mái thì nên chọn chắc chắn, còn gà trống thì mới chọn cổ to.

– Phần thân gà: Thân gà cũng nên có sự cân đối, không dị tật bẩm sinh, sẽ ảnh hưởng cho đời con. Đặc biệt là phần vai và lườn, xem có cân đối không. Cánh gà rộng, to, đều, phủ hết phần lườn và chạm đến phao câu.

– Phần chân gà: Gà mái sở hữu chân dài, đẹp, vảy tốt thì chẳng chê vào đâu được nữa. Đời con đảm bảo sẽ toàn là những anh tài. Đối với gà mái, chiếu cao của nó không quá quan trọng nhưng đừng quá lùn là được. Nên chọn những con có chân vảy khô ráo.

Bên cạnh đó có thể xem xét thêm các yếu tố như dáng đứng, tướng đi, sự chuyển động màu lông,…

Thứ hai – Đòn đánh

Bên cạnh ngoại hình thì đòn đánh sẽ quyết định kỹ năng của gà con sau này. Giống như con nhà tướng thì sẽ giỏi võ, con nhà văn sẽ làm được thơ hay vậy. Tất nhiên sau này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc và huấn luyện của kê sư.

Anh em có thể dành thời gian quan sát gà mái nào hung dữ, tấn công những con khác để bảo vệ lãnh thổ của mình, lì đòn, có bản tính hung dữ và thế võ hay thì cứ thế mà chọn.

Thứ ba – Cách chọn gà mái tre làm giống theo tông dòng

Tông dòng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Không phải tự nhiên mà một dòng gà nào đó lại nổi lên trong làng đá cựa đâu. Bởi tông dòng của nó vốn đã hay rồi. Thay vì chọn một con gà mái không rõ gốc gác với chọn một con gà mái ngũ sắc hay họ Jap thì đời con có phải tuyệt hơn không.

cách chọn gà mái tre làm giống

Lựa chọn tông dòng

Những vấn đề cần lưu ý trong cách chọn gà tre mái làm giống

Sau khi chọn được gà mái phù hợp để phối giống, anh em cần lưu ý những vấn đề sau để gà con có thể phát triển tốt nhất, gồm:

– Để gà mẹ ấp tự nhiên, không ấp nhân tạo.

– Trong quá trình gà mang thai cứ để thả rông, nhưng vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Thả lang nhưng tách ra với những con khác để không xảy ra tình trạng đánh nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.

– Chuồng úm gà con rất quan trọng.

cách chọn gà mái tre làm giống

Để gà mẹ úm

Anh em đã nắm được cách chọn gà mái tre đá gà cựa dao làm giống chưa nào? Ai mới tập tành chơi gà thì áp dụng phương pháp này đảm bảo có ngay lứa nuôi đầu chất lượng!

Leave a Reply