Cách kích thích gà ra lông – Cải thiện chế độ ăn và quá trình chăm sóc

Đối với những ai nuôi gà chiến, chắc chắn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của lông, nhất là gà đá cựa. Chúng không chỉ là bộ áo giáp giúp gà tránh những tổn thương khi thi đấu. Giảm nhẹ những cú trúng đòn,… mà còn giúp gà đảm bảo sức khỏe. Vậy cách kích thích gà ra lông như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà đá sung – thành tài, chỉ với vài bước đơn giản

Cách kích thích gà ra lông phải đúng thời gian

Không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cách kích thích gà ra lông. Chỉ khi nào gà chiến bước vào thời kỳ thay lông thì mới nên thực hiện.

Trong quá trình thay lông, nếu muốn lông mềm mượt, cứng,.. thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó chế độ chăm sóc cũng phải đảm bảo. Đồng thời hạn chế việc “ra quân”.

Thông thường gà sẽ tiến hành thay lông từ 7 – 8 tuần. Thậm chí có một số kéo dài đến tận 12 tuần. Tất cả đều tùy vào thể trạng của chúng. Tuy nhiên việc kéo dài càng lâu càng khiến gà mất sức. Nên cần hết sức lưu ý ở vấn đề này.

Cách kích thích gà ra lông qua từng giai đoạn

  1. Gà thay lông

cách kích thích gà ra lông

Gà bước vào giai đoạn thay lông – Lông cũ có dấu hiệu rụng dần

Bước vào giai đoạn thay lông, dấu hiệu dễ nhận thất nhất là lông bắt đầu rụng. Bên cạnh đó thì thể trạng của chiến kê cũng xuống dần. Ban đầu sẽ là phần đầu, rồi đến cổ, lưng, ức, cảnh và cuối cùng là đuôi.

Quá trình thay lông của gà rất tự nhiên nên sư kê không cần phải lo lắng. Việc ra lông sẽ giúp chiến kê bỏ đi phần lông nhỏ, rối và thiếu sức sống bằng bộ lông dày, óng mượt và cứng cáp hơn.

Ở giai đoạn này gà rất dễ mắc bệnh, do bộ lông không còn đảm bảo chức năng bảo vệ cho chúng nữa. Nên tắm rửa cho chúng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn ký sinh trên da. Ngoài ra khẩu phần ăn cũng cực kỳ quan trọng, cụ thể:

– Giảm lượng thóc xuống còn 1/3 so với bình thường. Vì trong quá trình thay lông sức khỏe gà rất yếu, không thể luyện tập được. Việc cho ăn quá nhiều sẽ khiến chúng tăng cân.

– Bổ sung nhiều rau xanh, nhất là giá dỗ: Nó kích thích gà ra lông nhanh hơn.

– Mồi: Thịt bò, lươn nhỏ, trứng cút lộn.

– Bên cạnh đó cần bổ sung thêm một số loại ngũ cốc như ngô, lạc,…

  1. Ra lông

Trong ba giai đoạn kích thích gà ra lông thì bước này quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định bộ lông của gà có bóng mượt hay không. Cũng ở giai đoạn này, khẩu phần ăn của chiến kê cần có sự thay đổi:

cách kích thích gà ra lông

Lông bắt đầu mọc, dài và mượt hơn

– Khẩu phần ăn giảm xuống còn 2/3 bình thường.

– Bổ sung thêm rau xanh và 3 viên lạc.

– Dầu cá: 2 ngày/ viên.

– 1 quả trứng cút lộn, 1 miếng thịt nạc nhỏ: 1 tuần cho ăn 1 lần.

Bên cạnh đó các sư kê cũng có thể sử dụng thêm thuốc kích thích mọc lông để giúp gà ra lông nhanh hơn. Cần đảm bảo liều lượng để lông ra đồng đều, đẹp. Đồng thời giảm việc tắm cho gà xuống, khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Không nên tắm quá thường xuyên như ở giai đoạn đầu, vì lông còn yếu, rất dễ gãy.

  1. Gà khô lông

cách kích thích gà ra lông

Giai doạn hoàn thiện quá trình thay lông

Đây là bước cuối cùng trong quá trình thay lông của gà chiến. Và cũng là giai đoạn lông gà mọc gần như là hoàn thiện, có nếp và cứng cáp.

Khẩu phần ăn ở giai đoạn này vẫn rất quan trọng. Loại bỏ thịt nạc ra khỏi bữa ăn và chỉ tắm cho gà 1 lần/ tuần. Trong trường hợp thời tiết ấm nóng, sau khi tắm xong nên lau nhẹ rồi để gà phơi khô. Ngược lại nếu thời tiết lạnh, u ám, sau khi tắm xong nên sấy khô để tránh bị nhiễm nước.

Cuối cùng, sư kê chỉ việc chờ đợi bộ lông của gà chiến hoàn thiện. Lúc này cho gà quay lại chế độ luyện tập để giữ vững phong độ.

Đó là cách kích thích gà ra lông, hy vọng các sư kê đã có cho mình những thông tin hữu ích nhất.

Leave a Reply