Cách vỗ hen cho gà đá đơn giản, hiệu quả mang lại cao

Vỗ hen cho gà đá tưởng đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Nhất là sau các trận đấu đá gà trực tiếp, trong quá trình thi đấu chiến kê dễ nuốt máu – đờm xuống cổ họng. Việc vỗ hen nhằm đẩy những tạp chất này ra, không để chúng viêm nhiễm, gây nguy hiểm cho chiến kê. Vậy cách vỗ hen cho gà đá như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ba trường hợp dẫn đến đờm ở gà đá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị đờm. Trong đó có ba trường hợp phổ biến nhất là:

– Sau thi đấu

– Do thời tiết thay đổi đột ngột

– Thức ăn bẩn và thói quen cào bới của chiến kê

cách vỗ hen cho gà đá

Vỗ hen cho gà sau khi đi trường về

Đờm xuất hiện ở cổ họng của gà đá sẽ dẫn theo nhiều triệu chứng nguy hiểm như khó thở, đau họng, đi lại khó khăn, mất đi sự linh hoạt, ủ rũ, ăn ít,…. Tiếp đến là giảm cân rõ rệt. Với những gà chiến như thế này không thể mang đi đá được, vì đá cũng thua. Nếu tình trạng kéo dài, kê sư không áp dụng cách vỗ hen cho gà đúng cách thì sẽ dẫn đến chết.

Hướng dẫn cách vỗ hen cho gà đá hiệu quả, đơn giản cao

Khi vỗ hen cho gà đá, bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:

– Thứ nhất: Ngồi xổm, dùng tay đầu gối để cố định thân gà, miễn sao dốc ngược đầu chúng xuống. Sử dụng một chiếc lông gà, thấm nước rồi luồn vào cổ họng để chúng ho ra đờm.

– Thứ hai: Sử dụng lá ngải cửu pha với nước rồi nhỏ cho gà uống. Nó có tác dụng làm dịu cơn đau, làm lành vết thương, tránh tình trạng nhiễm khuẩn từ bên trong.

cách vỗ hen cho gà đá

Lá ngải cứu có tác dụng làm dịu cơn đau

– Thứ ba: Sử dụng tetraxilin dạng viên rồi hòa vào cho gà uống, áp dụng theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Chỉ cần đảm bảo ba yếu tố trên là bạn đã có thể vỗ hen cho gà hiệu quả rồi. Ngoài ra cần áp dụng chế độ chăm sóc sau khi thi đấu để gà khỏe hơn, dễ dàng vào trận đấu hơn.

Nếu những thao tác vỗ hen trên quá khó khăn và rườm và với người mới. Thì có một cách đơn giản hơn đó là, sử dụng một loại lá (miễn sao gà ăn không chết). Vo thành cục to vừa phải, đút xuống cổ họng gà. Phần lá này sẽ đẩy đờm xuống dạ dày. Lúc này anh em cho uống ăn tiêu hóa hoặc kích thích đi ngoài đều được.

Chế độ chăm sóc gà sau khi vỗ hen khi đi trường về

Gà sau khi đi đá về sẽ bước vào giai đoạn biệt dưỡng. Dù chiến kê của bạn đá thắng hay thua thì bản thân nó cũng đã bị trọng thương. Sẽ có những vết thương bên ngoài có thể nhìn thấy được bằng mắt. Những cũng có những vết thương bên trong chẳng thể nào phát hiện được.

Vậy nên sau khi vỗ hen cho gà nên trị tang cho chiến kê. Với những vết thương ngoài da, hãy cạo sạch lông ở phần đó, rồi vệ sinh sạch sẽ, đắp thuốc, băng bó sao cho phù hợp. Cần kết hợp sử dụng rượu thuốc để om bóp cho gà, loại bỏ những vết máu bầm tích tụ bên trong.

cách vỗ hen cho gà đá

Trong giai đoạn biệt dưỡng không cho gà luyện tập

Gà trong giai đoạn biệt dưỡng nên cho ăn ít lại, tập trung nhiều vitamin, khoáng chất,… để tăng sức đề kháng. Tuyệt đối không cho gà luyện tập hay vần đòn với con khác, nó sẽ bị mất sức rồi chuyển sang rót luôn. Coi như chữa cũng tốn công.

Nên tách nuôi riêng gà ốm với gà khỏe mạnh. Vì khi bị đau chúng khá nhát, nghe tiếng hay thấy gà khác dễ hoảng sợ, ảnh hưởng đến nết đá sau này.

Ngoài hướng dẫn cách vỗ hen cho gà đá thì chúng tôi cũng nêu rõ phương pháp chăm sóc gà trong giai đoạn biệt dưỡng. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích để hỗ trợ cho chiến kê của mình!

Leave a Reply