Chia sẻ cách diệt mạt gà hiệu quả nhất 2021

Cách diệt mạt gà giúp làm giảm đi nỗi lo lắng của những bà con nông dân trong chăn nuôi. Hiện tại, có một số bà con đang than phiền về tình trạng mạt gà khá nhiều. Mặc dù cũng đã tìm cách diệt nhưng vẫn không thể dứt điểm được. Làm ảnh hưởng không chỉ đến năng suất chăn nuôi mà cũng gây ra bệnh viêm màng não ở con người. 

Những con mạt gà này sẽ phát triển rất nhanh nếu như không kịp thời ngăn chặn thì hậu quả sẽ rất nặng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con cách để diệt mạt gà hiệu quả 100% mà các trang trại lớn đã áp dụng thành công.

Con mạt gà và tác hại

Mạt gà dù không gây chết gà nhưng tuy nhiên, tác hại mà nó mang lại rất lớn, bắt buộc những người chăn nuôi phải tìm cách để tiêu diệt mạt gà. Sau đây là một số tác hại của nó trong chăn nuôi gà.

  • Như đã biết là chúng sống kí sinh và chuyên đi hút máu của gà. Chính vì thế, nên gà không phát triển hoặc còi cọc là do mạt đã hút quá nhiều máu.
  • Dịch bệnh có nguy cơ sẽ cao hơn khi chúng kí sinh ở những con gia cầm nhiễm bệnh. Từ đó các mầm bệnh này sẽ lây lan qua đường máu, dẫn tới việc gà sẽ mắc các căn bệnh truyền nhiễm như là bệnh Marek ở gà,…
  • Xuất hiện những tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở gà.
  • Nếu như lây sang người có thể gây ra bệnh viêm màng não, đặc biệt là ở trẻ em.
cách diệt mạt gà

Sự hình thành của mạt gà

Một số cách diệt mạt gà tận gốc

Có 2 cách để tiêu diệt mạt gà hiệu quả 100% đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Cách diệt mạt gà theo kinh nghiệm dân gian

Vào thời xưa, ông bà ta làm gì có thuốc để mà diệt mạt gà. Chính vì thế nên họ đã tìm ra những phương pháp dân gian khá hiệu quả đó chính là sử dụng các nguyên liệu có sẵn. 

Vôi bột có một công dụng trong việc phòng bệnh rất hiệu quả. Dùng một ít vôi để rắc quanh chuồng, mạt sẽ ngay lập tức bị tiêu diệt và tản đi rất nhanh chóng. 

Hoặc cũng có thể sử dụng những loại cây như là cây mần tươi, sầu đâu hoắc lá cây bạch đàn. Những tinh chất có trong các loại cây này có mùi rất khó chịu sẽ giúp đuổi mạt đi.

Cách diệt mạt gà bằng thuốc

Nếu như bà con muốn hiệu quả được nhanh chóng hơn có thể tìm đến những loại thuốc để diệt mạt. Thậm chí chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là đã có thể tiêu diệt được mạt gà. 2 loại thuốc được sử dụng rất phổ biến hiện nay có thể nói đến là Hantox hoặc Fendona. 

Sử dụng bình xịt để phun thuốc, để xịt xung quanh chuồng, và các ngóc ngách. Nên phun với diện tích lớn bởi vì chúng khá nhỏ, bởi vì mắt thường không thể nhìn thấy được chúng.

cách diệt mạt gà

Sử dụng thuốc để trị mạt gà

Phòng con mạt cho gà

Sau khi đã diệt mạt gà bằng cách phun thuốc hay là rắc vôi. Bà con cần nên cắt tỉa lông gà đá gà cựa dao để có thể loại bỏ mạt triệt để. Chúng sống kí sinh và thường sinh sôi ở những nơi rậm rạp.

  • Tốt hơn hết trong việc diệt mạt đó chính là phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các công tác để phòng bệnh. 
  • Xịt khử trùng chuồng theo định kỳ, dọn sạch phân gà và những thức ăn đọng quanh chuồng. 
  • Thay chất độn chuồng và dụng cụ ăn uống cần phải được rửa sạch thường xuyên. 
  • Phân hoặc các chất cặn bên trong chuồng nên vứt bỏ bởi vì có thể mạt sẽ tiếp tục sinh sôi. Nên Gom chất thải lại và dùng vôi bột để ủ trong 1 khoảng thời gian. Chất thải của gà này cũng có thể ủ lên và sử dụng để làm phân bón.

Cách để diệt mạt gà hiệu quả và dứt điểm cần phải áp dụng đúng phương pháp và đúng quy trình. Bài viết trên đã cung cấp cho bà con cách trị mạt dứt điểm mà đã có rất nhiều người áp dụng thành công. 

cách diệt mạt gà

Đảm bảo chuồng nuôi sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên,… là cách diệt mạt gà tốt nhất

Ngoài ra, nếu bạn là sư kê và quan tâm đến các thông tin về đá gà trực tiếp, nuôi – chăm sóc gà chọi thì hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé!

Leave a Reply