Bí kíp đúc gà theo màu lông chuẩn nhất 2022

Đúc gà theo màu lông là một trong những công đoạn đầu tiên nhưng lại rất quan trọng trong việc đúc giống, lai tạo nhằm tạo ra những thế hệ gà con tốt nhất. Tuy nhiên, quy trình lựa chọn như thế nào, các tiêu chí chọn lọc khi tiến hành ghép gà trống mái ra sao… Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết ở dưới đây.

Kinh nghiệm chọn gà trống mái để đúc gà theo màu lông

Việc đầu tiên trước khi ghép gà trống mái đó chính là phải lựa chọn được những cá thể gà trống và gà mái thật khỏe mạnh. Nên chọn gà bố mẹ có hình dạng và lối đá tốt… Chi tiết các yếu tố để chọn lọc gà trống mái cụ thể bao gồm:

đúc gà theo màu lông

Chia sẻ kinh nghiệm chọn gà bố mẹ để đúc gà theo màu lông hiệu quả

Chú ý đến sức khỏe của gà

Việc đầu tiên khi lựa chọn gà trống, mái để làm giống. Đặc biệt là gà chọi thì yếu tố về sức khỏe và sung mãn được đặt lên hàng đầu. Nhằm để có thể tạo ra được những chú chiến kê bách thắng sau này. 

Ngoài ra, sức khỏe của gà trống, mái tốt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tỷ lệ đúc giống. Tỷ lệ trứng nở cũng như là sức đề kháng và cả sự phát triển của gà con sau này nữa.

Lựa chọn ngoại hình gà bố mẹ

Những đặc điểm về ngoại hình cũng quan trọng không kém. Bởi vì nó sẽ quyết định rất nhiều đến ngoại hình và thể trạng gà của thế hệ gà chọi con sau này. Theo đó cần chọn những con gà giống bố mẹ có kích thước vừa phải, cân đối. Gà bố mẹ có mình dày chắc chắn, xương to khỏe và phần vảy mỏng.

Quan tâm đến màu lông gà trống mái để đúc gà theo màu lông chuẩn nhất

Ngoài ra, khi chọn lựa gà trống mái để ghép thì yếu tố về màu sắc của lông mã cũng cực kỳ quan trọng. Nhằm xác định được những màu lông phù hợp theo quan điểm ngũ hành. Tuy nhiên, việc này còn tùy vào quan điểm của từng sư kê mà sẽ có những cách áp dụng khác nhau. 

đúc gà theo màu lông

Màu lông của gà trống mái quyết định đến kết quả màu lông của gà con khi đúc ra

Một số lưu ý quan trọng khác đó chính là không được chọn gà trống mái ở cùng chung một đàn, có chung huyết hệ. Nhằm ngăn chặn việc lai tạo cận huyết, dễ sinh ra các thế hệ gà con dị tật ở đời sau.

Cách đúc gà theo màu lông khi ghép trống và mái

Để đúc gà theo màu lông hiệu quả thì cần lưu ý một số yếu tố quan trọng như:

  • Lựa chọn không gian để đúc gà
  • Dinh dưỡng thức ăn phù hợp cho gà trống mái
  • Cách đặt ổ để giúp tăng tỷ lệ trứng nở.

Cụ thể các bạn có thể tham khảo dưới đây.

đúc gà theo màu lông

Bí kíp để đúc gà theo màu lông hiệu quả

Không gian đúc gà 

Việc thực hiện đúc gà cũng quan trọng không kém. Sau khi đã lựa chọn và ghép thành công các cặp gà trống mái phù hợp. Khu vực tiến hành đúc giống cần phải thật sạch sẽ, rộng rãi và kín đáo. Những vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, tránh ẩm thấp và nấm mốc. 

Không gian đủ rộng để cho gà có thể đi lại tự do, tránh tù túng làm cho gà giống căng thẳng. Điều này là yếu tố quan trọng giúp việc đúc gà theo màu lông đạt hiệu quả cao hơn.

Thức ăn khi đúc gà

Các khâu như là thức ăn và nước uống cần phải được bố trí đầy đủ và đảm bảo vệ sinh. Thức ăn cho gà đúc giống thường sẽ là lúa, thóc, cám, gạo hay ngô,… những thức ăn thông thường dễ tìm.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm những chất tanh, tươi, mồi như là thịt bò, cá, giun, dế, sâu,… Như vậy nhằm giúp cung cấp thêm các chất đạm, protein để cho gà giống sung mãn hơn. Nên cho gà ăn theo liều lượng phù hợp khoảng từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.

>> Xem thêm: 

Cách đặt ổ để tăng tỷ lệ trứng nở

Thêm vào đó, công đoạn đặt ổ cũng cần phải được quan tâm để có thể tăng tỷ lệ trứng nở. Theo đó, ổ gà ấp trứng cần được làm từ rơm, cuộn tròn lại, lót êm và có hình dáng tương tự như lòng chảo. Kiểu ổ này sẽ giúp cho gà con mới nở không bị vẹo lườn, cổ hay là bị ngạt. 

đúc gà theo màu lông

Cách đặt ổ để tăng tỷ lệ trứng nở khi đúc gà theo màu lông

Ngoài ra, nên bố trí thức ăn và nước ở ngay cạnh ổ ấp để cho gà mái khi cần có thể di chuyển thuận tiện hơn. Không phải tốn công di chuyển xa hoặc là tự kiếm ăn. Như vậy trứng sẽ rất dễ bị lạnh do không được ấp liên tục. Từ đó tỷ lệ trứng chết sẽ bị tăng lên.

Kết bài

Tóm lại, quy trình ghép gà trống mái đã được chúng tôi trình bày đầy đủ ở bên trên. Quan trọng nhất vẫn chính là khâu chọn lựa chọn những cá thể gà trống, gà mái có chất lượng cao. Sau đó là công đoạn ghép trống mái dựa trên đòn lối và cuối cùng chính là chế độ đúc giống tốt, phù hợp. 

Ngoài ra, sau khi gà con đá gà cựa dao đã nở thì chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và luyện tập sau này cũng cực kỳ quan trọng để có thể tạo ra được những thế hệ gà chọi đá hay nhất, bách chiến bách thắng.

Leave a Reply