Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì? Hướng dẫn phòng bệnh

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì là điều mà hầu hết các kê sư quan tâm. Đối với gà chiến, đôi chân rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của trận đá gà trực tiếp. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách phòng chống cũng như chữa gà bị liệt chân hiệu quả.

Gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Nguyên nhân gây bệnh

Trước khi tìm hiểu cách chữa gà bị liệt chân, bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh để có cách thức chữa phù hợp.

Bệnh liệt chân ở gà do virus Herpes gây ra, chúng không chỉ làm rối loạn các dây thần kinh vận động của chiến kê mà còn ảnh hưởng đến nội tạng. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời, để lâu ngày sẽ dẫn đến bại liệt.

gà bị liệt chân cho uống thuốc gì

Gà bị liệt chân

Với gà khỏe mạnh, có sức đề kháng cao đôi khi có thể khắc phục được tình trạng bệnh, việc chữa trị cũng dễ hơn.

Triệu chứng của bệnh liệt chân ở gà

Tùy diễn biến bệnh, trạng thái mắc bệnh mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, cụ thể như:

– Mãn tính: Triệu chứng dễ nhận biết nhất đó là gà kém hoạt động ở bộ phận cánh và đuôi. Hai bộ phận này rủ xuống. Lâu dần thì việc đi lại cũng trở nên khó khăn, gà nằm liệt một chỗ không di chuyển nhiều. Ngoài ra có thể kể đến như gà chảy nước mắt, chảy mủ, thị lực kém dần.

– Cấp tính: Chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Đây cũng là tình trạng nguy cấp nhất của bệnh.

Độ tuổi dễ mắc bệnh nhất

Đối với bệnh liệt chân ở gà thì nó thường xảy ra ở gà con từ 4 – 8 tuần tuổi và gà trưởng thành từ 4 – 8 tháng tuổi.

Đối với gà con thì tỷ lệ chết cao, với gà trưởng thành nếu sức đề kháng tốt thì số lượng chết có thể giảm xuống nếu được chữa trị kịp thời.

gà bị liệt chân cho uống thuốc gì

Bệnh liệt chân xảy ra ở mọi độ tuổi của gà

Cho gà liệt chân uống thuốc gì?

Hiện tại bệnh liệt chân ở gà vẫn chưa có thuốc điều trị. Điều đó đồng nghĩa với việc gà khi mắc bệnh thì chỉ có thể chết, nếu không chết cũng mang dị tật, không đá được, chỉ có thể nuôi để thịt hoặc bỏ.

Lưu ý dành cho anh em là nên tiêu hủy gà chết vì liệt chân để tránh tình trạng lây lan sang những con khỏe mạnh.

Hướng dẫn phòng bệnh liệt chân cho gà

Mặc dù không có thuốc điều trị nhưng may mắn là bệnh liệt chân ở gà có thuốc phòng. Vì vậy kê sư cần chủ động tiêm phòng cho gà để chúng không mắc bệnh cũng như giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất khi chăm nuôi.

Để phòng bệnh cho gà, kê sư cần thực hiện các yếu tố sau:

– Tiêm vắc xin: Bạn có thể ra tiệm thú y hỏi mua thuốc tiêm phòng vắc xin dành cho gà con khỏi các bệnh truyền nhiễm. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn vài loại cần thiết để sử dụng.

– Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ: Chuồng trại là ngôi nhà mà chiến kê sẽ sinh sống trong cả quãng đời của chúng. Hơn hết gà đá thường mắc các bệnh về đường hô hấp do đó cần vệ sinh chuồng một cách tốt nhất, đảm bảo yếu tố thông thoáng, loại bỏ mầm bệnh. Một gợi ý nhỏ là bạn có thể treo sả ở một góc chuồng để đuổi ruồi muỗi, côn trùng.

gà bị liệt chân cho uống thuốc gì

Nuôi tách riêng để phòng bệnh

– Tách nuôi riêng gà đá: Đây là vấn đề mà hầu như kê sư nào cũng tuân thủ. Vì gà đá có bản tính hiếu chiến cao, nếu nuôi nhốt chung rất dễ xảy ra tình trạng cọ mỏ. Nhưng mà gà con thì thường được nuôi chung, nên khi mắc bệnh khả năng lây lan rất cao. Nếu có điều kiện về diện tích nuôi thì đừng ngại tách riêng gà để chăm sóc nhé!

Bên cạnh đó đừng quên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho gà con khỏe mạnh, tăng sức đề kháng hơn.

Bạn đọc đã biết gà bị liệt chân cho uống thuốc gì chưa nào? Đừng quên để lại bình luận cũng như đánh giá của bạn cho chúng tôi nhé!

Leave a Reply