Gà bị sưng mắt có bọt là bệnh gì? Phương pháp chữa hiệu quả

Hiện tượng gà bị sưng mắt có bọt là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê, nguy hại hơn nữa là chết – gây thiệt hại về kinh tế.

Đối với các chiến kê tham gia đá gà trực tiếp thì đôi mắt là một bộ phận quan trọng giúp chúng định hướng kẻ thù và tung ra các đòn đá chính xác. Nếu bị hư hỏng thì coi như bỏ. Tìm hiểu ngay cách chữa dưới đây.

Gà bị sưng mắt có bọt là bệnh gì?

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị sưng mắt có bọt. Nhưng chủ yếu là do:

Do vi khuẩn, bụi hoặc dị vật rơi vào trong mắt

Sau khi thi đấu bạn nhận thấy mắt gà bị sưng, sau vài ngày thì xuất hiện bọt ngay trong mắt. Rất có thể nguyên nhân là trong quá trình thi đấu bị cựa quẹt trúng, hoặc môi trường đá gà lúc đó quá nhiều bụi, dẫn đến tình trạng mắt bị sưng.

gà bị sưng mắt có bọt

Gà sưng mắt

Do giun sán

Trong trường hợp xuất hiện bọt trong mắt kèm mủ thì nguyên nhân có thể là do giun sán. Nếu kê sư chưa từng cho gà xổ giun thì tỷ lệ mắc bệnh là rất cao. Nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của chiến kê.

Hướng dẫn chữa gà bị sưng mắt có bọt hiệu quả

Đầu tiên cần xác định nguyên nhân gà bị sưng mắt có bọt đã, rồi mới áp dụng cách chữa phù hợp.

Nếu là do bụi bẩn thì tình trạng tiết nước bọt trên mắt chủ yếu là để rửa trôi dị vật đi. Giống như mắt người, khi có bụi rơi vào, thường tiết ra nước mắt để loại bỏ bụi trong mắt. Còn đối với trường hợp do giun sán thì cần sử dụng thuốc đề điều trị dứt điểm

Đối với trường hợp gà bị sưng mắt có bọt do tác động bên ngoài

Nếu gà chỉ bị đau mắt thông thường thì có thể sử dụng nước muối sinh lý của người để rửa sạch mắt cho chúng. Nhớ áp dụng cho cả mũi và họng. Sau đó dùng thuốc mỡ Tetraxilin của người bôi vào mắt gà, làm liên tục trong 2 – 3 ngày sẽ thấy phần bị sưng xệp xuống.

gà bị sưng mắt có bọt

Tetraxilin

Trong khoảng thời gian đó nhớ vệ sinh thường xuyên mắt – mũi – họng cho gà để hiệu quả mang lại tốt hơn. Hạn chế cho chúng tập luyện, dùng bạt che chắn chuồng cẩn thận để gió không thổi bụi vào.

Do giun sán

Nếu gà bị sưng mắt do giun sán thì điều cần làm là loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể gà. Tuyệt đối không dùng tay hoặc dị vật để bắt chúng.

Đầu tiên cần cho gà uống thuốc xổ giun sán. Sau đó dùng Levamisole tiêm theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất. Nhớ theo dõi tình trạng của gà để tăng giảm liều lượng cho phù hợp.

Hoặc bạn có thể ra tiệm thú y, nêu rõ tình trạng của gà đá đễ được hướng dẫn cách chữa tốt nhất.

gà bị sưng mắt có bọt

Levamisole

Chế độ dinh dưỡng cho gà khi bị bệnh

Gà khi bị bệnh thường kéo theo tình trạng bỏ ăn. Đừng chỉ chăm chăm chữa bệnh cho gà mà bỏ qua vấn đề này. Nếu không nó sẽ chuyển sang rót, sau này đá không được tốt như lúc ban đầu.

Ưu tiên cho chúng sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa, như vậy sẽ tốt hơn. Không cần ăn quá nhiều nhưng phải đủ để cầm cự qua ngày. Đợi khỏe hơn chúng sẽ ăn uống lại bình thường.

Đừng bỏ qua đấu hiệu gà bị sưng mắt có bọt. Đôi khi đó là dấu hiệu cho thấy chiến kê của bạn đang gặp vấn đề. Đã nuôi gà đá thì phải tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, có như vậy hiệu quả mang đến mới cao. Chúc anh em thành công!

Leave a Reply