Gà chọi đá về nên cho ăn gì và uống thuốc gì nhanh phục hồi?

Cách để chăm sóc gà chọi đá về là rất quan trọng. Có nhiều chiến kê bị thương bên trong, nếu chúng ta không để ý và điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm, nặng hơn cũng có thể là đột tử. Hơn nữa chế độ dưỡng thương để phục hồi nhanh cho gà cũng vô cùng cần thiết. Vậy khi gà đá về cho uống thuốc/ ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật trong bài viết ngay dưới đây.

Gà chọi đá về nên cho ăn gì và uống thuốc gì nhanh phục hồi?

Cách chăm sóc gà chọi đá về

Các bước chăm sóc gà chọi đá về bị yếu sức

Những bước trong cách chăm sóc gà chọi sau khi đi đá về đều đóng vai trò rất quan trọng. Để hỗ trợ cho gà chiến hồi phục nhanh nhất các bạn không nên bỏ qua bước nào hay bất kỳ quy tắc nào. Việc này hằm tránh cho kết quả của quá trình chăm sóc gà không đạt được hiệu quả cao.

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe và xử lý gà chọi đá về

Sau khi gà của bạn mới thi đấu về chắc chắn trên cơ thể sẽ có nhiều đất, bụi bẩn và cả máu đi kèm với vết thương do hai gà đá nhau gây ra. Có thể sau khi gà đá về sẽ bị sưng đầu, bầm tím. Nhưng cũng có nhiều người sợ gà đau không đụng vào khiến cho vết thương càng trở nên nặng hơn. Khi đó, bạn phải làm như sau:

  • Bạn phải dùng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát và máu trên mình, đầu và cổ gà
  • Tiếp tục dùng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh rồi vuốt ngược lông
  • Dùng tay mở miệng ra rồi lùa cho lông gà vào sâu cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Làm lặp đi lặp lại đến khi sạch đờm và hết chất bẩn trong cổ gà thì dùng khăn lau sạch
  • Sau đó bạn cho gà ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu cho gà. Đặc biệt là các vết bầm tím để cho gà mau lành. Không nên bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở khiến gà bị xót.
Gà chọi đá về nên cho ăn gì và uống thuốc gì nhanh phục hồi?

Kiểm tra sức khỏe gà chọi đá về

Bước 2: Kiểm tra phần chân của gà chọi đá về

Thường dùng băng dính để quấn cựa đứng sâu khuya cho gà chọi. Nếu không sẽ dẫn đến vỡ mạch máu hoặc phù nề sau khi kiểm tra mức độ của vết thương. Bạn nên cho gà ngâm chân với nước lạnh trong khoảng 20-30 phút. Đồng thời việc ngâm nước lạnh sẽ giúp cho chân gà của bạn tránh được các triệu chứng khác như bàn chân sẽ bị sưng cụm, lậu đế do chân bị xước nếu không để ý gây ra nhiễm trùng.

Gà của bạn bị gió hoặc chân yếu sau khi đá về sẽ cần om bóp chân cho gà mỗi ngày thì chân mới nhanh chóng lại ngay.

Gà chọi đá về nên cho ăn gì và uống thuốc gì nhanh phục hồi?

Kiểm tra chân và ngâm chân cho gà chọi đá về

Gà đá xong cho uống thuốc gì?

Cho gà uống thuốc gì khi đá về? Tùy vào mức độ và tình trạng của gà mà có thể cho uống thêm như thuốc kháng sinh EN150 giúp tiêu kén, giảm đau, chống sưng và phù nề cho gà.

Cách uống như sau: lấy một lượng viên thuốc bằng con nhộng hòa vào 3-5cc, sau đó khuấy đều cho tan. Rồi dùng bơm tiêm để bơm trực tiếp cho gà uống trong 3 – 5 ngày thì thôi.

Cũng cần cho uống 1 viên kháng sinh 250 và 2 viên thuốc chống phù nề. Một số thuốc trị thương cho gà đá cũng nên dùng như Tyrosur, Alpha choay, Smecta Long huyết PH nhưng chỉ dùng khi gà bị năng. 

Bên cạnh đó, bạn muốn tăng sức khỏe cho gà thì cũng có thể cho uống thêm B1 để tăng cường sức lực và sự dẻo dai. Tuy nhiên, không nên cho gà uống quá 2 viên một lần. Bởi vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể.

Ngoài ra, với những con bị thương nặng cũng cần sử dụng thêm men tiêu hóa. Hoà men oresol với nước rồi bơm cho gà để tránh chứng mất nước. 

Giai đoạn này gà vẫn cần nhét cơm và thóc ngâm, nếu có thể nên trụng qua nước sôi cho chúng dễ tiêu. Để gà nhanh bình phục bạn có thể cho ăn thêm hoa quả và uống thuốc bổ như 3B, philatop, viên đạm.

Kết bài

Và những thông tin trên đây là đáp án cho câu hỏi khi gà chọi về nên cho uống thuốc/ ăn gì đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này đã giúp cho các sư kê sẽ có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc chiến kê tốt hơn sau các trận đá gà trực tiếp.

Leave a Reply