Gà chọi mã lại là gì? Tìm hiểu về chiến kê quý hiếm của Đông Nam Á

Gà chọi Mã Lại là một giống gà chọi có nguồn gốc rất lâu đời ở bán đảo Malaysia nhưng lại được phát triển và biết đến ở những quốc gia phương Tây, đặc biệt nhất là ở châu Âu, Úc và Mỹ. Chúng rất được ưa chuộng để nuôi làm gà chọi. Vậy thực tế như thế nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề này nhé.

Gà chọi Mã Lại là gì?

Gà mã lại là những con gà trống có vẻ ngoài giống như gà mái hơn là gà trống. Giống nhất vẫn chính là bộ lông và màu lông khi nhìn ngang qua không khác gà mái là mấy. Bởi vì thế chúng còn được gọi với cái tên gà mã mái hay là gà chọi mã mái là như vậy.

Gà chọi mã lại

Tìm hiểu về gà chọi Mã Lại

Nguồn gốc của gà chọi Mã Lại

Các thông tin về giống gà chọi mã lại này ban đầu cho biết gà mã lại bắt nguồn từ Miền Bắc của Việt Nam. Được hai hội viên của hội gà nòi Việt Nam ghi chép lại kĩ càng. Tuy nhiên đây cũng là một thông tin được truyền miệng từ một sư kê lớn tuổi ở Miền Bắc. 

Gà chọi mã lại

Nguồn gốc của gà chọi Mã lại tại Việt Nam

Vị sư kê có tên là Tùng Trễ kể lại rằng: “Gà mã lai đã có từ thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Không nhớ rõ về khoảng thời gian giống gà mã lai được đưa vào Nam. Nhưng mà có thể cho rằng những sự kiện lịch sử như là cuộc di cư vào năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào Nam để làm nhân công. Tại những đồn điền cao su của Pháp ít nhiều cũng có liên hệ trong sự hiện diện của gà mã lại ở tại miền Nam.”

Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học bởi vì hội bảo tồn gen cung cấp. Thì dòng gà mã lai không có bất kỳ một nguồn gốc cụ thể nào cả. Mà chúng là một cá thể đột biến ở trong quá trình lai tạo rất ít xảy ra trước đây. Bởi vì trò chơi đá gà trực tiếp không quá phát triển giống như bây giờ. 

Mọi người cho rằng nó chính là một con gà mái nên vì thế không thèm bận tâm. Nên anh em có thể hiểu một cách nôm na nó chính là cá thể đột biến mà ra. Chứ chúng không có bất cứ nguồn gốc cụ thể nào. Kể cả khi anh em dùng nó để đổ mái cũng không ra dòng mã lai giống như gà cha.

Gà Mã Lại gồm có những màu nào?

Không có số liệu thống kê rõ ràng đưa ra những màu sắc phổ biến nhất của những con gà chọi mã lại này. Anh em có thể đọc để có thêm phần kiến thức dành cho bản thân mình.

Gà Ó Mã Lại

Đứng đầu trong số này chính là gà chọi mã lại màu ó hay còn được biết tới là màu gà bịp, nâu. Những chú gà này sở hữu gam màu nâu, màu bịp tuy nhiên lại có màu sắc giống như những con gà mái phần nhiều. Nếu chỉ nhìn bộ lông thôi thì rất ít người có thể nhận ra được đấy là gà trống hay là mái.

Gà chọi mã lại

Gà Ó – Gà chọi mã mái màu nâu

Gà Bịp Mã Lại

Tương tự như gà ó nhưng mà được gọi với 1 cái tên khác. Sở hữu màu lông nâu có điểm các lốm đốm trắng. Gà màu bịp rất thường xuất hiện ở trên gà mái khi sở hữu màu lông khá đơn điệu. Chúng không như gà trống có những màu sắc sặc sỡ hơn 1 chút.

Gà Ô – Gà chọi Mã Lại

Tiếp theo chính là những con gà chọi mã lại màu đen được xếp vào dạng mã mái. Màu lông của chúng cũng giống với những con gà ô khác nhưng mà chúng vẫn toát lên một cái gì đó khiến cho khi nhìn vào cảm giác như những con gà mái thực sự. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các dòng giống gà đá Mỹ nổi tiếng nhất toàn cầu

Gà chọi mã lại đá có hay hay không?

Có nhiều người không đánh giá cao dòng gà chọi mã lại. Bởi vì chúng có màu lông khá giống gà mái. Ngoài ra giống gà này cũng có số lượng khá ít nên không dễ để đánh giá được chúng đá có hay hay không. 

Để đánh giá được gà chọi hay hay không thì người ra không đánh giá nhiều qua màu lông. Mà cần xem thực tế khả năng chiến đấu của chúng như thế nào, đòn lối ra sao. Vì những chiến kê có vẻ ngoài đẹp nhưng đá không hay thì cũng không thể so sánh được với gà có mã xấu nhưng đá hay được.  

Vậy nên nếu anh em đang sở hữu gà chọi mã lại thì đừng quá lo lắng hãy nuôi và luyện tập chúng thật kỹ lưỡng. Cho vần vò để xem gà chiến có lối đá như thế nào? Nếu chúng đá hay thì cứ chơi tiếp tục chứ không cần quan tâm quá nhiều đến màu lông. Còn nếu là gà đá không hay thì có thể chuyển cho chúng làm gà phu hoặc ăn thịt.

Gà chọi mã lại

Gà chọi mã lại đá có hay hay không?

Tuy nhiên, những con gà mã lại có màu sắc không thực sự bắt mắt nên dù gà là chọi hay gà cảnh thì mức giá của chúng cũng sẽ thấp hơn những dòng gà khác. 

Kết bài

Với những chia sẻ ở trên hy vọng rằng anh em đã biết thêm về giống gà mã lại là gì? Và những thông tin liên quan đến gà chọi Mã Lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm các thông tin khác để cho anh em có cái nhìn thật chính xác về dòng gà đá gà cựa dao này nhé.

Leave a Reply