Gà chọi thuần chủng là gì? Đặc điểm nhận biết gà nòi?

Gà chọi thuần chủng là loại gà gì? Đặc điểm nhận biết gà nòi thuần chủng cho người mới? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc về gà chọi thuần chủng trong bài này nhé.

Gà chọi thuần chủng có nguồn gốc từ đâu?

Gà nòi hay còn được gọi là gà chọi thuần chủng, gà đá là một giống gà chọi thuộc nội địa của Việt Nam. Chúng được nuôi phục vụ cho các trận chọi gà. Gà nòi là một giống gà thuộc vào nhóm gà trọc đầu. 

Gà chọi thuần chủng là gì? Đặc điểm nhận biết gà nòi?

Gà chọi thuần chủng tại Việt Nam

Gà nòi là một trong ba giống gà có được khả năng chiến đấu tốt tại nước ta gồm: Gà nòi, gà rừng và gà tre. Trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà. Còn giống gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. 

Gà chọi thuần chủng có khí chất rất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những cú đánh hiểm hóc, đẹp mắt. Đồng thời chúng là một trong những giống gà tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Thú nuôi gà nòi xuất hiện từ hàng trăm năm ở Việt Nam

Có những người giữ, chăm sóc những con gà nòi không khác gì là chăm bẵm những đứa con của mình. Qua quá trình lai tạo và chọn lọc giống, ở Việt Nam có được một số giống gà nòi nổi tiếng được rất nhiều người nuôi gà ưa chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương sẽ đều có giống gà nòi nổi tiếng riêng.

  • Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Ngoài ra tại đa số các tỉnh như là Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An,… cũng đều có các dòng gà nòi nổi tiếng riêng. 
  • Miền Trung thì có nhiều lò gà tên tuổi như: Ninh Thuận có gà Phan Rang, Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Quảng Ngãi có giống gà Sông Vệ, Sa Huỳnh. Đặc biệt nhất là ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu như đá gà liên tỉnh, các nơi gặp phải gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Tuy Phước có gà Gò Bồi, Quy Nhơn giống có gà Phú Tài, đặc biệt là ở Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (đây là dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
  • Miền Nam thì có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang) và gà Bà Điểm,…
Gà chọi thuần chủng là gì? Đặc điểm nhận biết gà nòi?

Gà Chợ Lách miền Nam

Đặc điểm gà chọi thuần chủng (gà nòi)

Gà chọi với đặc tính là cực kì “máu” đá nhau. Gà được từ 7 ngày tuổi là đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà chọi nặng khoảng tầm 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da sẽ chuyển sang màu đỏ. 

  • Con trống nòi có thân hình rất vạm vỡ với đôi chân cao chắc khỏe. Gà có cựa sắt và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc và làn da đỏ rực. 
  • Gà trống thường có màu lông mận chín pha với lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai có màu đỏ. 
  • Mỏ gà thường có các màu trắng ngà, màu đen, xanh lợt. Tuy mỏ của chúng ngắn nhưng khi mổ rất khỏe.  
  • Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông của là màu đỏ, da dày. 
  • Ở lưng, nách, cánh sẽ là màu vàng hoặc trắng.
Gà chọi thuần chủng là gì? Đặc điểm nhận biết gà nòi?

Gà chọi có một sức khỏe cực kỳ dẻo dai, rất thiện chiến và ít bệnh tật. Trọng lượng của gà trống trưởng thành khoảng từ 3 – 4 kg.

Đây có thể nói là một giống rất tốt. Sắc lông chúng rất đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt là có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Ngoài ra, thịt gà nòi rất ngon, nhưng sản lượng trứng không nhiều mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. Cho nên những người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi.

Bài viết trên là những thông tin về cách để nhận biết gà nòi thuần chủng. Nếu như các muốn biết thêm những thông tin về gà nòi, gà chọi thuần chủng hay đá gà trực tiếp thì hãy theo dõi website của chúng tôi ngay nhé.

Leave a Reply