Gà đá ăn cát vì sao? Có làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của gà không?

Vì sao gà đá ăn cát, ăn sỏi?…. Đây có lẽ là một vấn đề được rất nhiều sư kê quan tâm nhất hiện nay. Gà có tập tính tìm và mổ thức ăn dưới đất nên ăn lẫn đất cát, sỏi đá vào trong bụng là chuyện hoàn toàn bình thường. Muốn biết điều này có nguy hiểm hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gà đá ăn cát có phải do thiếu chất?

Gà đá trực tiếp ăn cát chưa chắc đã thiếu chất gì cả vì đây đơn giản chỉ là thói quen của chúng mà thôi. Nhưng nếu tình trạng này cứ diễn ra quá nhiều lần và khiến bạn lo lắng. Thì có thể là do chúng đang thiếu canxi hoặc chất xơ. Hãy bổ sung thêm vỏ trứng và rau xanh vào thức ăn của chúng.

gà đá ăn cát

Tìm hiểu vì sao gà đá ăn cát?

Ngoài ra thì việc ăn sỏi, cát là chuyện rất bình thường, anh em không phải quá lo lắng. Nó chỉ đơn giản chỉ là tập tính của chúng thôi.

Gà đá ăn cát có cần thiết không?

Lý giải vấn đề tại sao gà lại thích ăn sỏi cát, liệu rằng chúng có thiếu chất gì hay không. Thực tế đây là tập tính của chúng.

Gà ăn cát, sỏi vì cần thiết cho quá trình tiêu hóa của chúng. Gà không có răng, nên không thể nào nhai nát được thức ăn rồi đẩy xuống dạ dày. Thức ăn nuốt xuống cổ họng và đưa thẳng vào dạ dày. Quá trình làm việc cơ quan bên trong sẽ diễn ra vất vả hơn. Đó là lý do vì sao gà thường bị chướng diều, đầy hơi,…

Ăn cát, sỏi vào giúp thúc đẩy nghiền nát thức ăn nhanh hơn. Những cạnh nhọn của sỏi, cát làm cho thức ăn bị bào mòn. Từ đó dễ dàng tiêu hóa hơn. Đưa dinh dưỡng đi nuôi khắp cơ thể, gà khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

gà đá ăn cát

Gà đá ăn cát là điều cần thiết và bình thường

Quá trình tiêu hóa của gà như sau, thức ăn đưa xuống mề gà – bộ phận này khá dày. Thức ăn và sỏi cát cùng nhau “làm việc” trong khu vực này. Thức ăn sau khi được nghiền nát đưa xuống dạ dày để nuôi cơ thể và đồng thời thải ra phân. Đó là lý do vì sao mề gà cứng và dày. Nó sẽ không bị thủng khi gà ăn sỏi đá vào cơ thể. Và khi làm thịt gà bạn hay thấy bộ phận này có lẫn sỏi cát nhỏ.

Gà đá ăn cát, sỏi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Như đã đề cập phía trên, gà ăn cát sỏi đá vì đây là tập tính của chúng. Giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn của gà trở nên dễ dàng hơn. Không phải nói thế có nghĩa là hành động này an toàn 100%.

Trong trường hợp xung quanh khu vực nuôi gà đá, đất cát sỏi quá lớn. Vì có thể gây hiểm nguy cho bao tử của chúng. Lúc bị rách mề gà hay thủng bao tử quá trình chuyển từ cổ họng xuống bao tử, nó sẽ rất viêm nhiễm. Thường thì trường hợp này tỷ lệ chiến kê chết là rất cao.

gà đá ăn cát

Trường hợp gà đá ăn cát, sỏi quá lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Hoặc trường hợp sư kê thấy gà ăn cát đá, quá lo âu rồi thu dọn sạch sẽ chỗ chúng nghỉ ngơi. Khiến chúng không thể ăn những tạp chất này thì hệ tiêu hóa không được làm việc tốt. Thức ăn không chuyển hóa đúng phương pháp để nuôi cơ thể càng gây ra vấn đề lớn hơn.

Vậy nên bí quyết đơn giản nhất là lựa chọn sỏi phù hợp cho gà ăn. Những viên sỏi, cát vừa phải hoặc nhỏ không quá lớn. Nhưng nhiều góc cạnh để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Gà ăn cát đôi khi cũng xem là tín hiệu của thiếu chất, cụ thể là chất xơ hay canxi. 

Ngăn không cho gà đá ăn cát có sao không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng nếu không cho gà ăn cát, sỏi thì có bị sao không? Có ảnh hưởng gì đến gà không? Như đã nói ở trên, không phải tự nhiên gà lại ăn cát, cũng không phải gà ăn cát do thiếu chất gì cả. Đơn giản vì nó rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của chúng vậy thôi.

Vậy nên khi bạn không cho gà ăn cát, sỏi bằng cách cho chúng sinh sống trên sàn và xung quanh không có đất cát thì chúng dễ bị chướng diều. Thức ăn không tiêu hóa đúng cách có thể gây nguy hiểm cho gà của bạn.

gà đá ăn cát

Không nên ngăn việc gà đá ăn cát vì nó tốt cho sức khỏe của gà

Tất nhiên không phải tự nhiên người ta lại lo lắng về việc gà đá gà cựa dao ăn sỏi cát. Vì có nhiều con ăn phải sỏi rất to, điều này cực kì nguy hiểm. Trước khi các tạp chất này xuống mề gà có thể làm rách hoặc tổn thương bộ phận khác. Vì vậy hãy chủ động chọn lựa đất cát có kích thước nhỏ để cho chúng dễ ăn.

Kết bài

Trên thị trường hiện nay có bán sẵn cát cho gà. Người ta đã tính toán những trường hợp này nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Không nên sử dụng cát, sạn quá nhiều trong chuồng nuôi. Vì vừa không tốt cho chúng nếu như vô tình ăn phải vừa dẫn tới tình trạng sưng chân.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp xong những vấn đề thắc mắc về gà đá ăn cát. Đồng thời giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về tập tính này của gà. Hy vọng đã giúp anh em nuôi gà có thêm nhiều thông tin hữu ích!

>> Xem thêm:

Leave a Reply