Gà Jap là gì? Nuôi gà đá Jap có dễ hay không?

Gà đá Jap là gì? Giống này có một cái tên thường gọi khác đó là gà giáp là một trong những giống gà thuần chủng xuất phát từ đất nước Brazil. Giống gà này được du nhập về Việt Nam và được các sư kê nuôi rất nhiều để tham gia vào thi đấu và làm gà kiểng. Đồng thời giống gà này có thể được sử dụng để tham gia chiến đấu được hay là không? Ngay dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về giống gà này cũng như là nguồn gốc xuất xứ của nó.

Gà Jap là gà gì?

Gà Jap chính là một giống gà được lai tạo với gà chọi Nhật Bản Shamo. Chúng được tuyển chọn và lai tạo rất nhiều lần để tạo thành dòng gà Jap như hiện nay. Nổi tiếng với những trận gà đá cựa dao, cựa sắt đang được giới chơi gà cựa cực kì ưa chuộng. Ngoài cái tên gà Jap chúng còn được biết đến với một cái tên khác đọc giống đó là Gà Giáp.

Gà đá Jap

Gà đá Jap là dòng gà lai

Gà jap cũng được dùng để nuôi gột thành chiến kê với mục đích mang đi thi đấu. Nhưng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng tông gà, sức khỏe, tướng gà và kỹ năng của gà khác nhau. Thường gà jap chỉ được phục vụ cho những trận đá gà cựa sắt hoặc là cựa dao chứ không tham gia các trận đá gà đòn.

Cách nhận biết gà Jap

Dòng gà này có trọng lượng khá nhỏ chỉ từ 1 – 1.5kg mà thôi. Nguồn gốc và cả dáng vóc của chúng thuộc dòng gà Shamo nên cũng còn được gọi là gà Chu Shamo. Dòng gà này bắt nguồn tại Trung Quốc, sau đó được đưa qua Nhật Bản từ thời nhà Minh nên vô cùng phổ biến ở Nhật Bản.

Ở thời điểm hiện tại gà Jap được phân chia thành 3 loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có một số đặc điểm khác nhau về cách chăm sóc và cả sức khỏe của gà. Bao gồm:

 • Brasil 1
 • Brasil 2
 • Brasil 3
Gà đá Jap

Gà đá Jap có những điểm đặc trưng riêng

Mỗi giống gà này mặc dù có tên khác nhau nhưng mà chúng chung một đặc điểm giống nhau:

 • Khi còn nhỏ mắt chúng có màu đen, mỏ đen hoặc là trắng pha đen, khi trưởng thành thì mắt chuyển sang màu đỏ
 • Khóe mỏ của gà đá Jap nằm sâu vào phía bên trong
 • Mồng của gà thường là mồng dâu
 • Dáng người vô cùng mạnh mẽ và chân khá cao

Gà Jap có những dòng gà nào?

Do đã được nêu khá chi tiết ở trong bài Gà Giáp nên chúng tôi sẽ không đi sâu chi tiết nữa. Thay vào đó chỉ nêu ra những dòng gà mà thôi. Chi tiết các bạn có thể đọc thêm bài viết bên kia nhé.

Gà Asil Jap

Đây là dòng gà được lai tạo với gà Asil của Ấn Độ. Dòng gà này có kích thước và trọng lượng rất lớn. Bởi vì Asil là một trong những dòng gà chọi to lớn nhất thế giới. Trọng lượng của chúng rơi vào khoảng 3-4kg hoặc là hơn 1 chút.

Gà đá Jap

Gà Jap Asil

Gà Jap nhật Mỹ

Như đã nói ở ý trên thì bên Mỹ hoặc là các nước phương Tây họ không có hình thức chọi gà. Vì thế những cá thể gà ở tại đây không được lai tạo với mục đích đánh nhau. Đa phần là để phục vụ các cuộc thi sắc đẹp mà thôi. Vì thế mà người đam mê sẽ tìm cách mua các giống gà jap nhập, gà jap Mỹ lai để về sử dụng và nhân giống.

>> Xem thêm: Gà đá vảy rồng là như thế nào? Chiến kê này có gì đặc biệt?

Nuôi gà đá jap có dễ không?

So với nhiều dòng gà chọi khác thì gà jap tốn ít công sức chăm sóc hơn. Về cơ bản, cách nuôi gà jap không khác gì so với các dòng gà của Việt Nam. Bạn chỉ cần lưu ý một vài yếu tố ở dưới đây là gà đá gà cựa dao đã có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Vệ sinh và khử trùng chuồng trại thường xuyên
 • Thay đệm lót định kỳ
 • Có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn tuổi của gà
 • Tiêm phòng định kỳ cho gà.

Nếu gà jap nuôi để phục vụ cho việc thi đấu thì cần phải có thêm một chế độ ăn uống kết hợp cùng với tập luyện để có thể rèn luyện sức bền và săn chắc cơ thể.

Kết luận

Như vậy ở bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến cho các bạn về giống gà ngoại lai là gà jap đặc điểm cũng như là cách phân biệt loại gà này. Hi vọng rằng mọi người đã có thêm kiến thức về dòng gà jap, biết cách phân biệt và chọn lựa dòng giống sao cho phù hợp với mục đích nuôi để làm cảnh hoặc là dùng để tham gia thi đấu đá gà trực tiếp

Leave a Reply