Gà đá mắt đỏ vì lý do gì? Làm sao để chữa bệnh mắt đỏ cho gà hiệu quả nhất?

Hiện nay bệnh gà đá mắt đỏ đang hình thành rất phổ biến, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự sắc bén của các chiến kê khi chiến đấu. Như vậy nguyên nhân của căn bệnh này từ đâu và cách điều trị bệnh mắt đỏ gà như thế nào? Cùng theo dõi bài này nhé.

Nguyên nhân khiến gà đá mắt đỏ là gì?

Gà đá mắt đỏ là căn bệnh thường phát hiện ở gà khi bị đỏ mắt. Đặc biệt nhất là ở những giống gà như gà tre, gà nòi hay gà điều. Chúng ta có thể kể đến một số triệu chứng thường gặp ở căn bệnh mắt đỏ gà này như là: Chảy nước mắt liên tiếp, mắt đỏ sọc và gà bị sùi bọt.

gà đá mắt đỏ

Nguyên nhân khiến gà đá mắt đỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gà đá mắt đỏ. Trong đó có thể kể tới những nguyên nhân thường gặp nhất như:

  • Do chúng sống trong môi trường đảm bảo tiêu chuẩn chưa tốt, không sạch sẽ, dẫn tới sự sinh sôi của vi khuẩn. Từ nguyên nhân đó có thể gây nên bệnh đau mắt ở gà.
  • Do chuồng trại chứa nhiều khí gây hại như H2S, NH2, CO2,… Đây là các chất có thể gây bệnh đau mắt và các bệnh có liên quan đến đường hô hấp của gà.
  • Do gà không được tiêm phòng, tiêm phòng không đúng cách.
  • Do gà không được định kỳ tẩy giun, sán và cơ chế ăn uống không hợp lý.
  • Nhiều khi gà trong quá trình thi đấu cũng có thể bị đau mắt. Nếu chúng ta không chữa trị kịp thời thì gà có thể bị bệnh mắt đỏ.
  • Nhiều lúc gà dùng chân gãi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Phương pháp trị bệnh gà đá mắt đỏ đơn giản, hiệu quả

gà đá mắt đỏ

Chia sẻ cách trị bệnh hiệu quả cho gà đá mắt đỏ

Khi các bạn thấy gà có các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ. Vậy thì hãy chữa trị theo liệu trình sau:

  • Buổi sáng: Các bạn sử dụng Doxy 50 hoặc 75. Sau đó trộn với nước và thóc để cho gà ăn.
  • Buổi chiều: Thì trộn Florfenicol 10% hoặc 20% (tùy từng mức độ bệnh) rồi cho vào thức ăn nhẹ cho gà.
  • Trong ngày phải liên tục cho gà nhỏ bằng thuốc mắt. Cũng có thể sử dụng những loại thuốc như Gentamycin. Mỗi lần nhỏ 1 – 15 giọt, tùy vào biểu hiện bệnh của gà. Sau 1 – 2 phút, thì liên tục nhỏ Ivermectin để sát trùng, bảo vệ mắt cho gà.

Nên thực hiện 3 bước trên đều đặn và liên tục trong vòng 7 ngày. Nếu gà bị đỏ mắt do vi khuẩn hoặc sán thì hãy dùng ngay thuốc Levamisol trong vòng 5 ngày liên tục, số lượng nhỏ từ 1 – 22 giọt mỗi lần. Còn gà càng lớn thì có thể nhỏ càng nhiều.

Những lưu ý quan trọng khi chữa gà đá mắt đỏ cần phải biết

Như các bạn đã biết đôi mắt là bộ phận rất thiết yếu trong việc giúp gà khi chiến đấu được hiệu quả và giành thắng lợi. Muốn chú gà chiến đấu tốt cần phải có một đôi mắt lạc quan, mưu trí và sắc bén. Mọi người có thể dễ dàng nhận biết được chú gà đó có tốt hay không chỉ qua đôi mắt của nó.

gà đá mắt đỏ

Lưu ý khi chữa cho gà đá mắt đỏ

Khi các bạn chữa trị bệnh gà đá mắt đỏ và những bệnh về mắt khác. Bạn cần phải để ý thật kỹ các biểu hiện và tình trạng sức khỏe của gà. Chỉ khi hiểu rõ các biểu hiện, thì sư kê mới có thể có cách điều trị phù hợp. 

Trong quá trình chữa trị các bệnh về mắt cho gà, bạn cần phải tuân thủ các quy định và liệu trình, làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Các bạn vệ sinh không gian sinh sống của các chiến kê thường xuyên. Nên tránh tình trạng ẩm thấp, quá bẩn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Cần cải cách và phát triển không gian cho gà thật ấm áp và thoáng mát. Khi thấy gà có hiện tượng nặng thì hãy cách ly chúng với những chiến kê khác và nên đưa đến trạm thú y để được điều trị.

>> Xem thêm: Gà đá ăn cát vì sao? Có làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của gà không?

Quan tâm tình trạng sức khỏe của gà đá mắt đỏ

Khi chữa bệnh mắt đỏ gà và bệnh về mắt khác, bạn cần để ý thật kỹ tình trạng sức khỏe của chúng. Chỉ khi hiểu rõ các biểu hiện, các bạn mới có thể có cách điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình chữa trị bệnh về mắt cho gà, bạn cần làm theo các quy định, liệu trình, làm đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc.

gà đá mắt đỏ

Hãy thường xuyên quan tâm theo dõi tình trạng sức khỏe khi chữa bệnh cho gà đá mắt đỏ

Hãy thường xuyên vệ sinh không gian sinh sống của chiến kê đá gà cựa dao , tránh phải tình trạng ẩm thấp hoặc quá bẩn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của gà. Hãy phát triển không gian sống ấm áp và thoáng mát cho gà. Khi gà có biểu hiện nặng, hãy cách ly chúng với chiến kê khác và đưa tới trạm thú y điều trị.

Kết bài

Gà đá mắt đỏ là bệnh không quá khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu như bạn không kịp thời phát hiện căn bệnh này cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hãy thường xuyên quan sát, phát hiện và điều trị cho gà một cách gấp rút, hiệu quả nhất. Để cho chiến kê có thể đảm bảo sức khỏe tham gia đá gà trực tiếp nhé.

Leave a Reply