Cách khắc phục tình trạng gà đá thở dốc khi đá hoặc tập vần

Chắc hẳn đã có rất nhiều anh em nuôi gà chọi gặp phải tình trạng khi đá hoặc vần gà có hiện tượng bị thở dốc, thở mạnh, đến độ há miệng, đưa cổ ra để thở cho nên giảm hẳn sức khi ra đòn. Vậy tại sao làm chú gà của anh em bị thở dốc khi đá hoặc vần? Và khắc phục chúng như nào? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng anh em tìm hiểu về vấn đề gà đá thở dốc nhé!

Nguyên nhân gà thở dốc

Tình trạng gà bị thở dốc khi đá hoặc vần hay gà tự nhiên bị đứt hơi thường gặp phải những trường hợp điển hình như:

  • Gà tơ chỉ mới bắt đầu vần vỗ
  • Gà vừa thay lông 
  • Gà sụt cân và tụt lực
  • Gà bị bệnh hen
  • Gà bị nấm ở cổ họng

Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu từng trường hợp một và cách khắc phục của nó nhé.

gà đá thở dốc

Chia sẻ cách khắc phục gà đá thở dốc

Gà tơ đá thở dốc mới vào chế độ và bắt đầu vần

Đối với gà còn tơ khi mới tập tành vần trận đầu tiên hoặc trận thứ hai thì tình trạng gà bị thở dốc, hay thở mạnh. Một số chú gà khi nhảy được vài phút thì đứng im một chỗ sau đó đưa cổ ra thở, miệng không ngậm lại được,…. Điều này thật sự rất  bình thường vì gà chưa có nhiều hơi. Vì chưa được thi đấu nhiều. Cũng giống như con con người của chúng ta khi mới bắt đầu tập chạy vậy.

Để khắc phục triệt để tình trạng thở dốc thì anh em sư kê nên tiến hành tập luyện cho chú gà chọi theo cường độ tăng dần lên. Mỗi lần chúng ta lại tăng lên một chút với việc vần đòn xen kẽ với tập thể lực.

Gà đá thở dốc khi mới thay lông xong

Trường hợp chú gà mới thay lông khi bắt đầu vần lại chắc chắn sẽ bị thở dốc. Do trong quá trình gà thay lông kéo dài đến vài tháng. Nhưng gà không được tập luyện mà đa số chỉ đứng im trong chuồng nghỉ ngơi, dưỡng lông. Nên chắc chắn sẽ bị tích nước, tích mỡ rất nhiều. Vì thế khi bắt đầu vần lại gà cũng như lúc còn tơ mới nhảy vậy.

Để khắc phục được hoàn toàn thì ngay sau kỳ nhảy lại đầu tiên. Đến vần tiếp theo anh em sư kê cần cho cho gà vần trước 30 phút hơi. Sau đó cho gà một ít nước nghệ để cho gà tiêu bớt mỡ thừa trong cơ thể.

gà đá thở dốc

Gà mới thay lông xong cũng có thể bị thở dốc

Gà gà đá thở dốc khi bị tụt cân, tụt lực hoặc quá béo

Trường hợp chú gà thở dốc do sụt cân, tụt sức lực thì anh em sư kê phải chịu khó bồi bổ cho gà để nó có thể lấy lại được trạng cân chuẩn như ban đầu. Với gà bị tụt thể lực thì anh em có thể dùng một số bộ thuốc nuôi cho gà hoặc tham khảo một vài cách tăng cân phù hợp cho chú gà chọi.

Gà bị hen

Để có thể khắc phục tình trạng gà đá bị thở dốc do bị hen anh em vẫn có thể chữa hen cho gà bằng thuốc hen đỏ củaThái Lan.

>> Xem thêm: Gà đá chân chì có đặc điểm như thế nào là tốt?

Gà đá thở dốc do bị nấm họng

Khi gà bị nấm họng sẽ có các mảng màu trắng bám xung quanh của cổ họng gà, làm cho nó ngứa ngáy, khó thở và ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của chú gà. Để chữa bệnh nấm họng một cách tốt nhất cho gà chọi anh em sư kê có thể sử dụng thuốc đặc trị nấm họng Ưu Việt.

gà đá thở dốc

Gà thở dốc do bị nấm miệng

Anh em cần đánh sạch tất cả các mảng bám trên họng chú gà rồi sau đó sử dụng nước muối sinh lý để rửa qua. Sau đó cho chú gà uống mỗi ngày 1v khoảng 3-4 ngày chắc chắn sẽ khỏi. 

Trên đây chúng tôi đã đưa ra được một số cách khắc phục cần thiết cho tình trạng gà chọi thở dốc khi đi đá hoặc vần. Hy vọng chúng tôi sẽ giúp ích cho anh em sư kê được phần nào đó. Chúc anh em có những đào tạo ra chiến kê đá gà cựa dao vô cùng khỏe mạnh, hiếu chiến và có thể bách chiến bách thắng trong các trận đá gà trực tiếp.

Leave a Reply