Gà há miệng thở nguyên nhân là gì – Cách khắc phục và chữa trị hiệu quả

Chắc hẳn có nhiều anh em nuôi gà chọi đã gặp tình trạng khi đá hoặc là vần gà thì có hiện tượng gà há miệng thở, thở dốc, thở mạnh, đưa cổ ra thở và giảm hẳn đòn. Vậy nguyên nhân nào đã làm gà bị thở dốc khi đá hoặc vần như vậy và cách khắc phục như nào? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng với anh em tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gà há miệng thở

Tình trạng gà thở dốc khi đá hoặc vần hay là gà bị đứt hơi thường rất hay gặp ở các trường hợp sau:

gà há miệng thở

Gà há miệng thở do nhiều nguyên nhân

 • Gà tơ vừa mới bắt đầu vần vỗ
 • Gà mới vừa thay lông xong
 • Gà tụt cân và tụt lực
 • Gà bị hen
 • Gà bị nấm họng

Bệnh gà đá há miệng thở nếu do vi khuẩn và nấm gây ra thì khả năng lây lan là khá nhanh chóng. Vì gà thường sống theo bầy nên tỷ lệ nhiễm bệnh chéo một cách trực tiếp hay gián tiếp cực kỳ cao. Nếu nguy hiểm gây ra biến chứng nặng thì có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng bên trong. Điều này dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao.

Vậy nên khi phát hiện gà há miệng thở thì nên thực hiện điều trị ngay để hạn chế lây lan gây tổn thất.

Một số dấu hiệu nhận biết gà há miệng thở

Chỉ cần quan sát kỹ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu khi gà há miệng thở.

 

 • Gà hay ủ rũ, chán ăn, sụt cân.
 • Ở mắt và mũi gà xuất hiện các dịch nhầy hoặc đã đóng kén xung quanh.
 • Gà dùng miệng thở vì dịch nhầy đóng bên trong khiến hô hấp khó khăn.
 • Cơ thể của gà có dấu hiệu sưng phù và việc di chuyển, đi lại khó khăn.
 • Phân gà có màu trắng và xanh hoặc có dịch nhầy như đờm. Gà có triệu chứng tiêu chảy.
 • Phổi và cổ họng của gà nhìn hơi mốc nếu bị nhiễm nấm.

 

Cách khắc phục hiệu quả khi gà há miệng thở

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng trường hợp và cả cách khắc phục nhé.

Gà tơ mới bắt đầu vần

Đối với gà tơ khi vừa mới vần trận đầu tiên hoặc là trận thứ hai thì tình trạng gà thở dốc, thở mạnh. Và một số con khi nhảy được vài phút thì đứng im một chỗ đưa cổ ra thở, miệng không ngậm được vào,… Chính là một chuyện bình thường bởi vì gà chưa có hơi và cũng chưa được tập luyện. Cũng giống như là con người khi mới bắt đầu tập chạy vậy.

Để khắc phục tình trạng này anh em hãy tiến hành tập luyện cho gà theo cường độ tăng dần. Với việc vần đòn xen kẽ với cả tập lực như: Chạy lồng; Phơi nắng; Lau chùi;…) và cả đi hơi cho gà.

Gà bị hen – gà há miệng thở

gà há miệng thở

Cách chữa gà há miệng thở do bị hen

Gà bị hen cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho gà thở dốc khi đá hoặc là khi vần. Vì nói đến hen là liên quan đến đường hô hấp ngay, gà gặp khó khăn trong việc thở. Vậy nên cần phải há miệng ra thở, hơn nữa khi gà bị hen sẽ có cực kì nhiều đờm ở cổ họng khiến cho gà khó thở. Để khắc phục tình trạng này anh em có thể chữa hen cho gà bằng thuốc hen đỏ của Thái Lan.

Gà mới thay lông xong

Trường hợp gà đá gà cựa dao vừa mới thay lông xong khi vần lại bị thở dốc cũng là điều rất bình thường, tương tự như là trường hợp trên. Bởi vì quá trình gà thay lông kéo dài vài tháng. Gà không được tập luyện mà đa số đứng ở trong chuồng nghỉ ngơi, dưỡng lông. Vậy nên cơ thể sẽ bị tích nước, tích mỡ và tăng cân vì thế khi vần lại gà sẽ giống như một chú gà tơ mới nhảy vậy.

Để khắc phục tình trạng này, sau kỳ nhảy lại đầu tiên. Đến kỳ vần tiếp theo anh em cần cho gà vần 30 phút hơi. Sau đó thì vào cho gà một ít nước nghệ để gà tiêu bớt mỡ thừa. Kết hợp cho gà chạy lồng và cả om bóp giống như trường hợp 1.

Gà bị tụt ký, tụt lực hoặc do gà quá béo

Trường hợp gà thở dốc do bị tụt cân, tụt lực thì anh em cần chịu khó bồi bổ cho gà. Nhằm để cho gà lấy lại trạng cân giống như ban đầu. Với gà bị tụt lực thì anh em có thể sử dụng bộ thuốc nuôi hàng ngày cho gà. Hoặc là tham khảo cách tăng cân cho gà chọi.

Gà bị nấm họng

gà há miệng thở

Cách chữa nấm họng khiến gà há miệng thở

Khi gà bị nấm họng sẽ có các mảng trắng bám xung quanh cổ họng của gà, làm cho gà bị ngứa ngáy, khó thở. Và ảnh hưởng rất rất lớn đến sức khỏe của gà. Để có thể chữa nấm họng cho gà chọi anh em có thể sử dụng thuốc đặc trị nấm họng Ưu Việt.

Đây cũng chính là một trong số các thuốc nấm họng cho gà chọi tốt nhất hiện nay. Trên vỏ hộp cũng có hướng dẫn vô cùng chi tiết về cách sử dụng nên anh em chỉ cần mua về, đọc và làm theo là được ngay. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa mốc gà đá hiệu quả nhất

Kết bài

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một vài cách khắc phục tình trạng gà há miệng thở dốc khi đá hoặc vần, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho anh em phần nào đó. Rất mong anh em có thể bổ sung thêm nếu như có cách khắc phục nào khác. Chúc anh em có những chiến binh đá gà trực tiếp thật khỏe mạnh.

Leave a Reply