Gà Mặt Quỷ -Tìm hiểu giống gà Đen độc đáo của Indonesia

Gà mặt quỷ Indonesia hay giống gà đen với vẻ ngoài có hơi quái dị được bao trùm bởi màu đen sì từ đầu xuống chân, ấy thế mà lại là một trong những giống gà đắt đỏ nhất thế giới. Nếu bạn đang quan tâm đến giống gà đắt đỏ này, hãy tìm hiểu những thông tin chi tiết ở bài viết của chúng tôi ngay dưới đây.

Gà mặt quỷ có nguồn gốc ở Indonesia

Nguồn gốc của giống gà Mặt Quỷ thuần chủng từ đảo Java thuộc Indonesia. Vào năm 1998 giống gà này được giới thiệu tại châu Âu. Kể từ đó chúng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học cũng như dân chơi gà trên thế giới.

Giống gà này có tên gọi khác là Ayam Cemani ở Indonesia. Từ Ayam là con gà và từ Cemani có nghĩa là đen tuyền trong tiếng Indonesia.

gà mặt quỷ

Tìm hiểu về gà Cemani Indonesia

Đặc điểm chung của giống gà Mặt Quỷ Indonesia thuần chủng

Đặc điểm của giống gà Indonesia này là đầu nhỏ, mắt dẹt đen tuyền trông khá dữ tợn. Cũng bởi ngoại hình dữ dằn như thế nên nó mới được gọi là gà Mặt Quỷ. Giống gà này rất đặc biệt với chỉ một màu đen từ trong ra đến ngoài. Từ mắt đến lông, lớp da, mào, xương và cả phần nội tạng. Chính bởi điểm đặc biệt như thế mà nó được xem là giống gà vô cùng quý hiếm ở Indonesia.

Đối với giống gà mái thì trọng lượng trung bình mỗi con từ 1.5 đến 2kg. Đối với giống gà trống, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 2 đến 2.5kg.

Ngoại hình siêu độc lạ của gà Mặt Quỷ

Giống gà này có vẻ bề ngoài đen tuyền. Chúng có bộ lông đen, chân đen, mào đen, móng đen, xương đen, yếm đen và làm thịt cũng đen. Thậm chí những cơ quan nội tạng của chúng tối màu.

gà mặt quỷ

Ngoại hình đặc biệt của giống gà này là có màu đen toàn thân

Ngoài ra giống gà này có máu màu thường đỏ sẫm hơn những giống gà phổ biến. Mắt tương đối dẹt trông rất dữ tợn và có phần ghê sợ cho nên mới gọi là gà Mặt Quỷ.

Khả năng sinh sản của gà Cemani

Gà Cemani có khả năng sinh sản rất kém. Cá thể mái bình quân đẻ 60 đến 80 trứng trong 1 năm, tương đương với giống gà ta bình thường ở nước ta. Trong khi những giống khác sẽ đẻ gần 180 đến 200 quả một năm. 

Bởi vậy, để trên mâm cơm xuất hiện thịt hay trứng của gà đen dường như là một điều xa xỉ đối với hầu hết các gia đình.

Phân loại gà Mặt Quỷ Indonesia

Gà Mặt Quỷ lông xù: Những chú gà Cemani có bộ lông đen tuyền, lúc nào cũng xù lên như lớp bông.

Gà Cemani lông mượt: Lông của các chú gà này rất óng mượt và không bị xù.

gà mặt quỷ

Hiện nay đang có 2 loại gà Cemani là lông mượt và lông xù

Kĩ thuật nuôi gà Mặt Quỷ Indonesia đạt hiệu quả cao nhất

Chuồng gà

Cần tiến hành khử trùng sạch sẽ chuồng nuôi, các dụng cụ, máng đựng nước và thức ăn bằng dung dịch clo khoảng 10 ngày trước khi đưa gà Cemani về nuôi. Nền của chuồng được làm bằng lớp bê tông để giữ vệ sinh. Và bạn có thể sử dụng thêm các chất độn như trấu, cát với độ dày khoảng 5 đến 10cm. Nhằm tạo không gian cho gà đào, bới.

Bạn nên lắp hệ thống đèn sợi đốt,rèm che chắn gió lùa xung quanh. Nếu hiện đại hơn thì bạn có thể sử dụng ống truyền dẫn nhiệt dưới nền bằng những loại ống dẫn kiểu bếp hoàng cầm.

Bạn nên tận dụng những vật liệu có sẵn để làm chuồng nuôi của gà Cemani. Quan trọng là trong quá trình nuôi, bạn phải biết kế hợp việc cung cấp dưỡng chất cho chúng và vệ sinh, tẩy rửa chuồng trại sạch sẽ.

Thức ăn phù hợp

Giống gà đen Mặt Quỷ khá khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, khá dễ nuôi. Bạn chỉ quan tâm nhiều nhất là khi chúng trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi. Những loại thức ăn cho gà Mặt Quỷ rất dễ kiếm như lúa, ngũ cốc, cám, bắp, đồ tươi và rau xanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn cây chuối, nhưng trước khi cho gà ăn nên bỏ vào máy băm để chế biến chuối trước.

  • Thức ăn cho gà dưới 2 tháng tuổi bạn nên dùng là ngô nhuyễn, bột tấm nhỏ dễ nuốt để gà tiêu hoá dễ dàng hơn. Bạn cần cung cấp đầy đủ nước sạch cho gà. Có thể hoà vitamin và khoáng chất vào nước để cho gà uống nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho chúng.
  • Khi những chú gà Cemani qua 2 tháng tuổi thì bạn bắt đầu vỗ béo cho chúng. Thức ăn nên lựa chọn sẽ là tấm, lúa ngâm, ngô xay, kết hợp với những loại cám công nghiệp chuyên dùng cho gà. Trong khẩu phần ăn của chúng cũng nên bổ sung thêm rau, củ, quả để cung cấp vitamin và chất xơ cho gà. Bạn có thể nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt.
  • Với gà Cemani đẻ trứng làm giống thì trong quá trình sinh sản cần phải bổ sung đầy đủ magie, vitamin và kẽm. Các chất này rất cần thiết giúp cho tỷ lệ trứng nở cao. Và gà con sinh ra được khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.
gà mặt quỷ

Nên cho gà Cemani sử dụng thức ăn phù hợp theo từng độ tuổi

Kết bài

Hiện nay, dù giá gà Mặt Quỷ không còn đỉnh như là thời điểm gây sốt trước đó, tuy nhiên nhìn chung thì giá của chúng vẫn ở mức khá cao. Do vậy, chọn nuôi gà Cemani là giải pháp lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn để làm giàu.

>> Xem thêm:

Leave a Reply