Gà tơ mấy tháng là xổ được – Cách kiểm tra và lưu ý

Gà tơ mấy tháng là xổ được luôn là nghi vấn hàng đầu được đặt ra bởi các sư kê khi bắt đầu vào quá trình nuôi gà. Để có thể thành công trong việc nuôi dưỡng gà chọi thì điều này vô cùng quan trọng. Mọi người có thể nắm bắt rõ ràng mọi vấn đề về nghi vấn trên thông qua tư liệu chia sẻ trực tiếp dưới đây.

Giải đáp nghi vấn gà tơ mấy tháng là xổ được

Mới bắt đầu nuôi gà thì mọi người sẽ khó khăn hơn trong việc nắm bắt, dựa trên cơ địa của từng loại gà, thể trạng và giống gà khác nhau mà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian xổ gà của chúng. Mỗi loại gà có sự phát triển riêng và chu kỳ hoạt động đúng theo thời gian nhất định.

Gà tơ mấy tháng là xổ được? thời gian có thể là 6 – 8 tháng. Nhưng có nhiều loại gà phát triển khá chậm nên thời gian có thể kéo dài đến 11 hay 12 tháng. Nên người nuôi phải biết dòng gà của nó để phân biệt, có thể nhận diện bằng nhiều đặc điểm. Từ đó mà có cách chăm và xổ gà đá gà trực tiếp đúng thời hạn.

Thông thường gà tơ có thẻ xổ được hay không thì có thể nhìn vào lông của gà. Cụ thể là toàn bộ lông cổ phải ra hoàn toàn và có dấu hiệu khô dần. Với đôi cánh của gà thì lông vũ phải chuyển sang dạng khô và hết lông máu,… Điều này sẽ giúp mọi người giải đáp gà tơ mấy tháng là xổ được.

Gà tơ mấy tháng là xổ được?

Chế độ dinh dưỡng thúc đẩy xổ gà

Trước khi đặt ra nghi vấn gà tơ mấy tháng là xổ được thì mọi người cần phải cung cấp cho gà một chế độ ăn uống hợp lý. Thức ăn chính của gà tơ thường sử dụng là hạt thóc và ngũ cốc. Đối với thóc nên ngâm nở và loại trừ hạt lép trước khi cho gà tiêu hóa. Mọi người có thể bổ sung thêm các hợp chất vitamin, protein cần thiết cho gà thông qua các loại thuốc được chỉ định.

Định kỳ hàng tuần nên cho gà ăn uống một số chất đạm để gà mau chóng phát triển cơ thể. Cụ thể ở đây có thể là các loại động vật bò sát, rắn, lươn, thịt bò,… Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để gà được phát triển trong môi trường tốt nhất và ngăn chặn mọi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết đối với gà tơ

Một số cách kiểm tra gà đã đến thời kỳ xổ

Trên thực tế thì các cách kiểm tra sẽ vô cùng đơn giản để cho người nuôi có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất. Mọi người muốn tìm ra đáp án gà tơ mấy tháng là xổ được một cách chính xác thì có thể thử nghiệm trên chu kỳ của gà đang được nuôi. Cách kiểm chứng gà đã đến giai đoạn xổ gà bằng cách:

  • Đầu tiên mọi người sẽ để ba ngón tay của mình đặt phía dưới phần lườn của cơ thể gà. Cách đặt tay phải cẩn thận; đặt ngón cái với ngón áp út vào phần thân của gà. Từ từ xoa bóp cho gà một cách nhẹ nhàng, khi gà thực sự đủ cứng cáp thì chứng tỏ gà đã có đủ pin và có thể xổ bất kỳ lúc nào.
  • Ngược lại nếu gà có dấu hiệu ốm yếu; bóp vào cảm nhận sự mềm xèo của thịt,… thì chứng tỏ điều kiện chưa đạt để có thể xổ gà. Nếu trong trường hợp này mọi người vẫn cố chấp thì chắc chắn gà sẽ không thể sinh tồn được lâu sau khi xổ.
  • Như đã đề cập ở trên thì mọi người có thể dựa vào lông gà để xác định. Hầu hết gà khi có thể xổ sẽ có lông tương đối nhiều và khô. Lông gà càng mềm càng chưa xổ được. Nhìn thấy chính xác nhất là ở bộ phận cổ và cánh của gà. 

Chỉ với những cách đơn giản như thế thì các sư kê có thể tự trả lời một cách chính xác nhất về câu hỏi gà tơ mấy tháng là xổ được. Dựa trên những đặc điểm này có thể áp dụng cho các giống gà cùng loại được nuôi dưỡng sau này.

Chia sẻ cách kiểm tra gà đến kỳ xổ

Gà tơ mấy tháng là xổ được? Lưu ý trước khi xổ

Nếu đã xác định được gà có thể xổ thì mọi người không vội thực hiện mà phải chú ý một số điểm quan trọng sau. Cụ thể là phải tiến hành băng các cựa cho gà; vì khi không làm gà sẽ dễ gặp tình trạng đá trúng huyệt gây ra nhiều đau đớn về thể xác cho gà. 

Trong trường hợp mọi người đang theo quy trình nuôi gà thả lang; đủ tuổi để xổ nhưng bắt buộc phải chờ đợi thêm 1 tháng để tập cho gà sự mạnh dạn và không sợ hơi người. Mọi người không nhất định phải tập luyện cho gà như các giống nuôi chuồng vì bản thân nó đã tự rèn luyện được khả năng sinh tồn. Đối với gà tơ mấy tháng là xổ được thì gà thả thường được xổ nhanh hơn.

Đặc biệt, gà trước khi bắt đầu xổ thì phải tiến hành tỉa lông đuôi cho gà. Điều này áp dụng cho cả gà nuôi chuồng hay gà thả vương. Đối với gà thả chuồng thì nên tập bay nhảy cho gà trước 2-3 ngày rồi mới xổ.

Một vài lưu ý bạn cần biết trước khi xổ

Gà tơ mấy tháng là xổ được? Phương pháp xổ gà

Để quá trình xổ gà đạt được hiệu quả tối ưu thì mọi người có thể áp dụng phương pháp dưới đây theo đúng trình tự. Cụ thể là:

  • Ngày đầu tiên xổ gà: Vì là lần đầu nên chỉ cần xổ gà trong thời gian khoảng 30 giây. Gà trước khi xổ thì cần được nuôi riêng ;và không cho đá hay va chạm với những con gà khác. Đặc điểm của gà khi xổ lần đầu đó chính; là lao vào nhau đấu đá nếu có sự xuất hiện của con gà thứ 2. Nên thời gian xổ gà càng ngắn càng tốt. Cứ như thế đều đặn 4-5 ngày sẽ xổ một lần.
  • Nếu đã nắm được gà tơ mấy tháng là xổ được thì cũng phải biết cách chăm. Sau ngày đầu tiền phải tắm rửa cho gà và úp bóng mát để gà được thoải mái. Vì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nên khẩu phần chỉ nên cho ½ phần của thường ngày là được. Vì gà sẽ mệt và ăn không nhiều; thậm chí là chậm tiêu hóa. Có thể bổ sung thêm rau xanh để gà có thể sử dụng.
  • Ngày thứ 2 sẽ cho gà được tập thể lực; lúc này nếu được tập trong chuồng bay thì càng tốt.
  • Ngày thứ 3: Không cho gà làm gì hết mà để gà được nghỉ ngơi.
  • Ngày thứ 4: Mọi người bắt đầu xổ gà lại với thời gian 30 giây. Thực hiện tương tự mọi thao tác như ngày đầu tiên. Đặc biệt chú ý là trưa sẽ vô nghệ cho gà; sáng mai sẽ xổ lại. 

Chia sẻ phương pháp xổ gà hiệu quả

Vấn đề lưu ý khi xổ gà 

Biết rõ gà tơ mấy tháng là xổ được và áp dụng vào quy trình xổ gà trực tiếp. Nhưng mọi người cần chú ý một số điểm quan trọng để tránh ra sai sót đáng tiết; ảnh hưởng đến chất lượng gà sau này. Cụ thể là:

  • Mọi người nên xổ gà trên nền cát hoặc sân cỏ là tốt nhất vì điều kiện này sẽ hạn chế sự tổn thương đến gà ở mức tối đa. Tuyệt đối không nên xổ gà trên nền xi măng; vì tình trạng trầy xước gà là rất cao. Nhưng nếu chiến kê được nuôi đã quen với môi trường đó thì cũng có thể thực hiện được.
  • Khi xổ gà phải đặt biệt lựa ra những con gà cùng hạng và cùng độ tuổi với nhau; cân nặng gần giống nhau là yêu cầu bắt buộc. Vì nếu gà tơ được xổ chung với những con già tuổi hơn; thì chắc chắn tập luyện sẽ thua ngay lập tức.

Kết bài

Những thông tin được đề cập ở trên về vấn đề gà tơ mấy tháng là xổ được đã được kiểm chứng và ứng dụng bởi nhiều sư kê trong ngành. Mọi người nên theo dõi để có cách phát hiện ra thời điểm xổ của gà; sự chuẩn bị hay cách xổ như thế nào là hợp lý. Vì tồn tại rất nhiều trường hợp tạo ra chất lượng gà kém nếu không nắm bắt được điều này. Hy vọng tư liệu này sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình nuôi và xổ gà tơ.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá tới pin, bo lớn đúng chuẩn hiệu quả , đá gà cựa dao

Leave a Reply