Hướng dẫn chăm sóc gà bị suy dinh dưỡng tăng cân đúng cách

Gà bị suy dinh dưỡng – chuyện thật như đùa mà không phải ai cũng biết. Đối với đá gà trực tiếp mà bị suy dinh dưỡng thì coi như không còn hy vọng. Vì sức lực của chúng sẽ rất yếu, ra trường là thua, chăm bẫm bấy lâu chắc chắn sẽ rất tiếc. Vậy làm như thế nào để cải thiện tình hình? Cùng tham khảo ngay nhé!

Những vấn đề xảy ra khi gà bị suy dinh dưỡng

Có thể nói gà bị suy dinh dưỡng không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Nghĩa là không có tình trạng gà chết vì bị thiếu dinh dưỡng. Nhưng nguy cơ mắc bệnh và khó chữa khỏi là rất cao.

Khi cơ thể gà không khỏe mạnh, sức đề kháng sẽ không cao. So với những chiến kê khác nó không lướt bệnh được và dễ chết hơn.

Đặc biệt khi ra trường, gà không đạt được hạng cân tiêu chuẩn sẽ không được thi đấu. Hay phần lớn thể lực của chúng không đảm bảo, cơ hội giành chiến thắng rất tốt.

Nuôi gà đá ở giai đoạn này cần đạt đủ hạng cân ở giai đoạn đó. Nó không chỉ minh chứng cho việc gà của bạn khỏe mạnh mà còn không thiếu dưỡng chất.

gà bị suy dinh dưỡng

Gà đến tuổi ra trường mà không đủ kg là bị suy dinh dưỡng

Tại sao xảy ra tình trạng gà bị thiếu dinh dưỡng?

Chỉ có một nguyên nhân duy nhất khiến gà bị suy dinh dưỡng, chính là thức ăn không hợp khẩu vị, kéo theo đó là bỏ ăn. Riêng với trường hợp trước đó gà vẫn ăn uống bình thường nhưng sau khi đi trường về thì bỏ ăn thì bạn nên kiểm tra sức khỏe của chiến kê trước. Rất có thể nó bị thương, đau nên mới bỏ ăn. Cần phải điều trị bệnh và ép chúng ăn để không bị mất sức.

Hoặc nếu gà trước đó ăn uống bình thường, sau đó có dấu hiệu ăn ít, thậm chí là bỏ ăn dù không có bất cứ bệnh hay vết thương nào thì có thể hệ tiêu hóa của chúng có vấn đề. Muốn chắc chắn có phải do nguyên nhân này hay không chỉ cần bóp bầu diều của nó. Nếu thấy căng cứng, bên trong có thức ăn thì 100% là do tiêu hóa.

Giải pháp đối với tình trạng gà bị suy dinh dưỡng

Để giải quyết tình trạng gà bị suy dinh dưỡng, giúp gà tăng cân hiệu quả, đầu tiên cần xác định nguyên nhân dẫn đến việc gà bỏ ăn. Từ đó mới có giải pháp tương ứng.

gà bị suy dinh dưỡng

Đừng thay đổi thức ăn đột ngột và bổ sung thêm mồi cho chiến kê

– Nếu gà bỏ ăn do thức ăn không hợp khẩu vị, cần thay đổi khẩu phần ăn để chúng ăn trở lại. Có rất nhiều trường hợp kê sư thay đổi thức ăn đột ngột khiến chúng không quen, mới dẫn đến tình trạng này. Hãy cho chúng ăn thức ăn bình thường, sau đó mới thay thế thức ăn mới bằng cách trộn với thức ăn cũ. Cứ áp dụng từ từ đến khi chuyển hẳn sang nguyên liệu mới. Ngoài thức ăn chính đừng quên bổ sung thêm mồi, rau xanh để chúng tăng cơ, chắc thịt và trở nên hung hăng hơn.

– Đối với nguyên nhân gà bỏ ăn sau khi đi trường về, cần kiểm tra kỹ cơ thể của chúng. Với những vết thương bên ngoài cần sát trùng để không bị viêm nhiễm. Riêng ngoại thương cần có sự điều trị lâu dài, có thể dùng rượu thuốc để xoa bóp tan máu bầm. Hoặc cho dùng thuốc trị tang. Trong giai đoạn này cần cho gà ăn cơm để dễ tiêu hóa. Không cần cho chúng ăn nhiều nhưng phải ăn đề giữ sức.

gà bị suy dinh dưỡng

Kiểm tra lườn để xem gà có gặp vấn đề về tiêu hóa hay không

– Nếu do vấn đề tiêu hóa mà gà không ăn thì hãy cho chúng uống thuốc xổ để đi ngoài ra hết. Tiếp đó cho uống men tiêu hóa. Khi đã làm sạch thức ăn trong ruột mới cho ăn uống trở lại. Nhưng chỉ cho ăn ít thôi, nếu cho ăn thóc nên ngâm qua nước cho dễ tiêu hóa, hoặc trộn thêm tỏi trong thức ăn để kích thích hệ tiêu hóa.

Gà bị suy dinh dưỡng bạn đã biết cách chữa trị chưa nào? Đừng quên quan sát chiến kê của mình thường xuyên để nhận thấy sự khác thường nhé!

Leave a Reply