Hướng dẫn sơ cứu khi đá gà trực tiếp giải gà tre

Trong quá trình tham gia đá gà trực tiếp giải gà tre, nếu chẳng may chiến kê của bạn có hiện tượng khớp mỏ, bị đối thủ đá trúng huyệt, trúng cựa,… bạn hoàn toàn có thể sơ cứu ngay tại chỗ để “lật ngược ván bài”, tăng cơ hội thắng cho chính mình. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu các cách sơ cứu cần thiết dưới đây chưa nào?

Đá gà trực tiếp giải gà tre và những tình huống thường gặp

Gà bị khớp mỏ

Mỏ gà đóng vai trò rất quan trọng trong việc mổ, đôi khi nó quyết định tính thắng thua của cả trận đấu – gà mổ vào mắt đối thủ.

đá gà trực tiếp giải gà tre

Mỏ gà là vũ khí rất quan trọng

Trong quá trình đá gà trực tiếp, các chiến kê thường có thói quen quắp mỏ giữ chặp đối thủ để tấn công hay cọ mỏ, từ đó mà rất dễ xảy ra tình trạng khớp mỏ. Đối với trường hợp này bạn có thể sơ cứu như sau:

Lấy một đoạn chỉ dài ½ mét, đặt dưới mào gà (chia đều cho mỗi bên 60cm). Sau đó kéo cả hai đầu dây lên phía trên và thắt nút lại. Việc thắt nút nên làm vừa phải, đừng quá chặt hay quá lỏng đều khiến gà cảm thấy khó chịu.

Sau đó tiếp tục dùng sợi dây bên phải tạo gút rồi luồn dây bên trái vào, kéo chỉ lên. Áp dụng tương tự cho bên còn lại, sau đó dùng kéo cắt ở hai đầu dây dư. Cuối cùng dùng chà trực tiếp vào vị trí vùng mỏ và quanh chỗ bị khớp.

Cách này vừa cố định khớp mỏ cho gà, vừa giúp chiến kê quên đi cảm giác bị đau và tập trung vào phần thi đấu hơn.

Gà bị đá trúng cựa

Với những chiến kê tham gia đá gà cựa sắt – cựa dao thì tình trạng bị đá trúng cựa rất dễ gặp. Đối với những vết thương nhẹ, không làm chết ngay tại sàn đấu, bạn có thể sơ cứu tại chỗ để gà tiếp tục thi đấu.

Đối với vết thương do cựa đâm trúng, bạn dùng đất sét trắng trét vào chỗ bị đâm, nhớ dùng ngón tay bịt kín vị trí đó một lúc, để đất sét khô lại không rơi ra. Cách làm này vừa giúp chiến kê không bị chết do mất máu, vừa xử lý vết thương không nặng ra. Gà thường bị “hấp dẫn” bởi màu đỏ như máu. Đó là lý do vì sao khi còn nhỏ chúng hay cắn mổ nhau. Nếu không sử dụng cách này, gà của bạn không chết vị mất máu mà bị đối phương mổ cho đến chết.

Khi thấy vết thương, đối thủ sẽ tập trung vào chỗ này để mổ vào – đây là bản năng tự nhiên của chúng nhưng lại rất nguy hiểm cho con còn lại.

Sau khi kết thúc trận đấu, nếu may mắn gà của bạn vẫn không chết thì nên dùng nước làm mềm đất sét, khử trùng vết thương sạch sẽ, trị tang để không nhiễm trùng.

>>> Xem thêm: Luật đá gà trực tiếp ở ba miền Bắc – Trung – Nam không phải ai cũng biết

Gà bị trúng huyệt khi thi đấu

đá gà trực tiếp giải gà tre

Sơ cứu ngay lập tức khi gà bị đâm trúng huyệt

Huyệt được xem là vị trí chí mạng của chiến kê, nếu như bị đâm trúng nó có thể làm gà đá của bạn bất tỉnh hoặc mất sức ngay lập tức. Hai vị trí huyệt quan trọng nhất là ở thùy chấm và cạnh lườn. Nếu gà khi đá trực tiếp gặp phải tình trạng này, bạn có thể sơ cứu như sau:

– Trúng huyệt thùy chấm: Cho gà uống nước, nghỉ ngơi rồi dùng khăn thấm nước chườm lên đầu gà, kéo xuống phần mắt để tạo cảm giác thư giãn. Sau đó dùng nài xoa nóng hai bàn tay rồi xoa bóp trực tiếp vào phần ngực và nách gà.

– Trúng huyệt ở cạnh lườn: Ôm chặt gà từ phía sau, dùng nài nước đắp và xoa bóp ở phần nách, xương, hông và đùi. Nhớ giữ gà đứng thắng trong lúc chỉnh, tránh trường hợp gà bị co giật, rút gân trong quá trình sơ cứu.

Bạn đã nắm được cách sơ cứu cho chiến kê khi đá gà trực tiếp giải gà tre chưa nào? Chúc bạn thành công!

Leave a Reply