Kinh nghiệm nuôi gà chọi con mau lớn, khỏe mạnh

Gà chọi con có sức đề kháng kém, cơ thể yếu nên cần có sự chăm sóc đặc biệt để có được một nền tảng khỏe mạnh khi trưởng thành. Vậy làm cách nào để nuôi gà chọi con mau lớn, khỏe mạnh – làm tiền đề để giành lợi thế khi đá gà trực tiếp? Và có những lưu ý đặc biệt gì, hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn gà chọi con chuẩn

Để chuẩn bị cho quá trình huấn luyện dài lâu về sau, sư kê cần ưu tiên những chú gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đầy đủ các bộ phận và cứng cáp. Đối với gà chiến, bạn hãy chọn giống đực để đảm bảo được những điều kiện chiến đấu tốt nhất trên đấu trường.

nuôi gà chọi con

Trong cách nuôi gà chọi con nên có sự phân loại để không tốn thời gian cũng như công sức

Tuy nhiên, nhiều người lại gặp khó khăn trong việc phân biệt giống đực và giống cái vì các đặc điểm trên cơ thể chưa được thể hiện rõ. Bạn có thể sử dụng một số cách thức sau để nhận dạng nhanh chóng:

– Kiểm tra hậu môn của gà

– Nhấc gà lên cao và quan sát chân

– Kiểm tra lông cánh của gà

– Cho gà nằm ngửa trên lòng bàn tay

– Cầm chân gà dốc ngược lên trên

Thực phẩm nuôi gà chọi con mới sinh

Nước uống

Khi gà con mới được sinh, cơ quan tiêu hóa chưa được phát triển toàn diện nên sư kê cần chuẩn bị đầy đủ nước uống cho gà. Gà con có sức đề kháng kém, bởi vậy nước uống cần sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Bạn hãy tiến hành thay nước thường xuyên và kiểm tra máng uống nước để có một môi trường tốt nhất cho gà phát triển.

Bạn có thể bổ sung thêm dưỡng chất vào trong nước như đường glucozo hoặc vitamin C để tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Thức ăn

Khi gà được 1 tuần tuổi, bạn có thể cho chúng ăn cám theo nhiều bữa trong ngày để cơ thể trở nên cứng cáp hơn. 

Sau khi nuôi được khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng, vì các chức năng trên cơ thể gà đã hoàn thiện, khẩu phần ăn của chúng có thể bổ sung thêm các loại thức ăn tự nhiên như: giun, côn trùng, gạo xay, rau băm, ếch, nhái,… để gà hấp thu thêm dưỡng chất.

nuôi gà chọi con

Thức ăn dành cho gà con đóng vai trò rất quan trọng

Đến lúc này, cám công nghiệp không cần thiết nên bạn có thể giảm bớt lượng thức ăn đi. Bạn hãy chia nhỏ các bữa ăn cách nhau từ 1 đến 2 giờ để gà có thời gian tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cách nuôi gà chọi con và những điều cần lưu ý

Nhiệt độ

Khi mới sinh, thân nhiệt của gà còn chưa ổn định nên bạn cần phải trang bị thêm bóng đèn để gà sửa ấm. Khi đã cung cấp đủ nhiệt độ, gà sẽ tự động tản ra xung quanh chuồng và hoạt động bình thường. Ngược lại, gà sẽ tập trung xung quanh nguồn nhiệt và liên tục kêu nhiều. Lúc đó, bạn phải bổ sung thêm nhiệt độ trong môi trường.

Độ ẩm

Độ ẩm tốt nhất để gà phát triển tốt là từ 60 đến 75%. Với độ ẩm này, hơi nước sẽ không bị giữ lại trong môi trường mà sẽ thoát ra ngoài, tránh được tình trạng ẩm mốc và hôi thối. Chuồng gà nên được thiết kế quạt thông gió để không khí được lưu thông nhanh chóng.

nuôi gà chọi con

Phải đảm bảo nhiệt độ trong cách nuôi gà chọi con

Mật độ chuồng

Mật độ chuồng lý tưởng giúp gà con lớn lên khỏe mạnh là 50 con/ m2. Khi gà đã được 2 – 3 tháng tuổi, mật độ chuồng nên được giảm bớt để gà con đá gà cựa dao có không gian di chuyển và tránh tình trạng lây bệnh nhau. Gà nuôi cùng nhau dễ dẫn đến tình trạng cắn mổ nhau gây ra những thương tích không đáng có. Bạn có thể cắt mỏ gà để hạn chế sự phát triển và đảm bảo trường hợp trên không diễn ra.

Trên đây là kinh nghiệm nuôi gà chọi con mau lớn đến từ chuyên gia. Chúc bạn thành công với chiến kê của mình. 

Leave a Reply