Muốn sở hữu thần kê, bạn chỉ có thể chọn gà mái chọi theo cách này!

Người ta thường nói: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, đối với gà chọi cũng như vậy. Vì vậy, để có được những thần kê, các sư kê rất chú trọng đến khâu chọn gà mái chọi khỏe, đẹp dựa vào ngoại hình, nguồn gốc,… Bạn hãy cùng thuocnuoigada.com chọn được những gà mái chọi tốt nhất. 

Chọn gà mái chọi tốt dựa vào nguồn gốc

Đây là tiêu chí lựa chọn được người nuôi gà chọi, gà đá quan tâm hàng đầu qua nhiều đời nay. Thông thường, giống gà chọi tốt, kỹ năng đá hay cũng thường cho ra những thế hệ đàn con chất lượng. Tuy nhiên, đôi khi, bạn cũng gặp phải tình huống ngoại lệ. 

Do đó, người nuôi gà thường theo dõi đàn con qua 2 – 3 thế hệ. Nếu nhận thấy chất lượng gà không được tốt giống như bố mẹ thì sẽ đổi giống gà ngay. Hiện nay, những giống gà chọi được các sư kê đánh giá cao, gồm có gà chọi Cao Lãnh, gà nòi Bình Định,… 

chọn gà mái chọi

Chọn gà mái chọi tốt dựa vào nguồn gốc

Chọn gà mái chọi tốt dựa vào ngoại hình

Gà mái chọi được chọn làm giống phải có ngoại hình cân đối, đẹp mã, bộ lông đẹp. Thân thể gà không có thương tật thì mới được nuôi để giữ giống. Cụ thể hơn, các sư kê thường dựa vào 3 tiêu chí ngoại hình sau đây để chọn được gà mái chọi tốt và thu được đàn hậu duệ chất lượng nhất. 

  • Phần đầu gà phải đảm bảo tính cân đối. Tỷ lệ đầu và cổ thường là 1:1 là tốt nhất. Vẻ mặt nhìn qua có nét hung dữ, mũi to, mỏ cứng cáp. Đặc biệt là đôi mắt tinh anh sẽ giúp các chiến kê sau này có được khả năng quan sát, nhận biết đối thủ tốt. 
  • Phần cổ gà phải cứng cáp, xương chắc khỏe. Bạn có thể cảm nhận dễ dàng bằng cách sờ và bóp nhẹ lên vùng cổ. Nếu chọn gà mái chọi thì bạn không cần quá chú trọng đến việc gà có cổ to, dài và đỏ gấc. Các tiêu chí này thường được quan tâm nhiều hơn đối với gà trống chọi được chọn làm giống. 
  • Phần thân gà phải có hình hoa chuối, tức là to ở hai vai và thon nhỏ dần về phía đuôi. Hai bên lườn và vai phải được sự cân đối để tránh di truyền dị tật cho đời con. 
  • Đối với chân gà, bạn nên ưu tiên những giống gà mái có chân đẹp, nhiều vảy tốt. Chân không bị thương tật. Dáng đứng của gà phải hiên ngang, bước đi linh hoạt, uyển chuyển. 
chọn gà mái chọi

Khi chọn gà mái để phối giống, yếu tố ngoại hình cũng rất quan trọng

Chọn gà mái chọi tốt thông qua cách chiến đấu

Rất ít ai cho gà mái chọi đá trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn có được đàn con tốt thì đây cũng là điều nên làm. Sau khi xem đá gà trực tiếp, bạn hãy ưu tiên chọn những gà chọi có kỹ thuật chiến đấu linh hoạt, lì đòn, dai sức. Đặc biệt, những gà mái chọi hăng máu, sung sức sẽ rất lợi cho đàn con sau này. 

Chọn gà mái chọi tốt dựa vào các thế hệ đàn con

Thực tế, không phải giống gà mái chọi tốt nào cũng có thể cho ra những đàn con với phẩm chất tốt. Chính vì vậy, nhiều sư kê đã dày công nhiều năm để nghiên cứu gia phả, chất lượng của gà chọi qua nhiều thế hệ. 

Do đó, nếu bạn nhận thấy đàn con thế hệ thứ 2, 3 của giống gà nào đó tốt thì đừng ngại chọn làm giống. Tuy nhiên, sau khoảng 3 – 4 thế hệ, bạn nên đổi gà mái giống để tránh trường hợp suy thoái giống.

chọn gà mái chọi

Tìm kiếm địa chỉ bán gà mái giống tốt rất cần thiết

Muốn chọn gà mái chọi tốt, bạn buộc phải biết điều này

Quả thực, câu nói “Chó giống cha, gà giống mẹ” của ông cha ta không hề sai. Bởi đàn gà con thường có nhiều phẩm chất giống gà mẹ lên đến 70%. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ mỗi việc chọn được gà mái chọi tốt thôi chưa đủ. Mà bạn cũng cần phải chú trọng đến gà trống chọi tốt. Nếu cả hai bố mẹ đều tốt thì xác suất để bạn thu được gà con tốt là điều gần như tuyệt đối. 

Ngoài ra, khi chăm sóc gà mái đá gà cựa dao chọi, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ để gà có thể phát triển và sinh sản tốt. Bạn có thể bổ sung các loại thuốc nuôi gà đá để tăng cường sức khỏe cho gà hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên cách nuôi thả vườn để gà có thể phát triển các tập tính tự nhiên vốn có thay vì nuôi nhốt. 

Tóm lại, chọn gà mái chọi tốt quyết định đến 70% thành công trong hành trình tạo và huấn luyện thần kê của bạn. Vì vậy, bạn hãy trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích về gà mái bằng cách theo dõi thuocnuoigada.com ngay hôm nay. 

Leave a Reply