Nguồn gốc và phân loại giống gà đá Việt Nam

Gà chọi hay còn được gọi là gà đá là những giống gà đá rất hiếu chiến, thường thì nuôi để chọi, đá. Gà chọi ở Việt Nam được chia thành hai loại chính là gà đá đòn và gà đá cựa. Gà đòn thì thường được nuôi ở các khu vực như phía Bắc, Trung, còn gà cựa thì được nuôi nhiều ở phía Nam.

Phân loại các giống gà đá

– Giống gà đá đòn thì có trọng lượng khoảng 2,8 kg đến 4,0 kg. Thường dùng đòn chân để đánh gà với đối phương đến khi thắng. Gà nòi đòn thường là giống gà trụi cổ và đây là giống gà cổ xưa. Chân cao, cốt lớn dùng để đá theo kiểu chân trơn, hoặc bịt cựa, đây cũng là giống gà tổ tiên của gà chọi.

Gà đòn thường có thể trạng khá lớn so với những dòng gà khác, gan lỳ và vô cùng dũng mãnh, tuy nhiên không nhanh nhẹn như các dòng gà nòi cựa, nhưng các đòn đá thì rất mạnh.

giống gà đá

Gà đá đòn

– Giống gà đá cựa thường được thấy chủ yếu nuôi ở tại khu vực phía Nam, gà khi được đá có cựa nguyên hoặc là sử dụng cựa bằng kim loại để gắn vào chân. Gà cựa thường có trọng lượng chỉ khoảng 3kg. Đá gà cựa chính là một hình thức sát phạt, người ta thường sẽ mua cựa sắt để tra vào chân gà hoặc chuốt cựa của gà cho thật bén.

Chơi gà cựa thì thiên về ăn thua và thường không chiêm ngưỡng được những tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn được gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt được giống gà nòi của Miền bắc, cho nên có nhiều nơi người ta sẽ gọi là gà cựa, hay là gà nòi cựa.

giống gà đá

Gà đá cựa

Nguồn gốc và phân bố của các giống gà đá ở Việt Nam

Đã có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của giống gà đá nòi Việt Nam. Có những giống gà nòi của Việt Nam đã được thuần hóa cách đây khoảng 8000 năm ở tại Đông Nam Á trong một trong những khu vực phạm vi bao gồm có Thái Lan và Việt Nam, nơi mà ngày nay có loại gà rừng đỏ hiện tại đang sinh sống.

Qua các quá trình lai tạo và chọn lọc  giống, ở Việt Nam đã có một số giống gà nòi nổi tiếng đã được những người chơi đá gà yêu chuộng. Miền Bắc thì có gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội),Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng).

Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: gà Phan Rang (Ninh Thuận), Vạn Giã (Khánh Hòa), Sông Vệ (Quảng Ngãi), đặc biệt lF ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu như đá gà liên tỉnh với các nơi thì gặp gà chọi Bình Định thì cần phải thận trọng. Một số là gà nổi tiếng của Bình Định: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh,…

Miền Nam thì có gà Chợ Lách (ở Bến Tre), gà Cao Lãnh (ở Đồng Tháp), gà Châu Đốc (ở An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở tại miền Nam thì chủ yếu đá gà cựa.

giống gà đá

Gà đá chợ lách Bến Tre

Gà nòi ở Chợ Lách có được những nét độc đáo riêng. Thời trước ở tại Chợ Lách đã có những trường “chọi gà nghệ thuật”. Với những điều kiện tự nhiên, khí hậu rất thuận lợi và hết sức đặc thù cho nên nghề nuôi gà nòi cũng đã xuất hiện ở nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng chính là một trong những nơi được giữ được nguồn gen của các giống gà nòi rất quý hiếm.

Qua bài viết trên cũng đã giới thiệu đến các bạn về những giống gà đá vô cùng nổi tiếng của Việt Nam. Nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bộ môn đá gà trực tiếp hay đá gà cựa dao thì hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để biết rõ hơn nhé.

Leave a Reply