Cách để nhận biết gà nòi rặc chuẩn nhất

Cũng giống như nhiều loại gia cầm khác, gà cũng có nhiều loại. Cũng bởi vì như thế mà nhiều người chơi gà không phân biệt được những loại gà với nhau, dẫn đến bị mua nhầm, bán nhầm và nuôi nhầm. Do đó, chúng tôi dành riêng một bài biết để  hướng dẫn cho các bạn cách để nhận biết gà nòi rặc.

Những tên gọi phổ biến của gà nòi rặc

Gà nòi rặc (còn có tên gọi khác là gà chọi) có khá nhiều tên gọi theo mỗi vùng miền. Ở miền Bắc của nước ta, gà nòi rặc thường sẽ được gọi là gà chọi, nghĩa là loại gà rất “giỏi đánh nhau”. Miền Trung thường gọi là gà đá, bởi vì gà nòi rặc đánh nhau bằng cách là dùng chân để đá vào đối thủ. Các tỉnh ở phía Nam vẫn gọi đây là gà nòi rặc.

Các tên gọi thường khác nhau xuất phát từ những quan niệm của địa phương vùng miền, không phải ở mỗi vùng có được một giống gà nòi rặc.

Đặc điểm về phần ngoại hình của gà nòi rặc

Gà nòi rặc thường có vóc dáng cao lớn, cơ bắp vô cùng chắc khỏe, lông dài và bóng mượt. Chân gà sẽ vừa cao vừa dài, cổ khá cao. Những loại gà nòi rặc cũng đều rất khỏe, ít bị bệnh, thiện chiến và có được sức chiến đấu cao.

Màu lông của gà nòi rặc trống và gà nòi rặc mái có những sự khác biệt rất rõ rệt. Đối với các con trống, lông thường sẽ có màu xám, đỏ vàng rực lửa, xen lẫn thêm một số đường lông vệt xanh. Lông gà nòi rặc mái thường sẽ có màu xám đá.

nhận biết gà nòi rặc

Gà nòi rặc thường có vóc dáng cao lớn, cơ bắp vô cùng chắc khỏe, lông dài và bóng mượt

Dù là một giống gà chiến đấu, gà nòi rặc lại không sở hữu một phần mỏ quá lớn, tuy nhiên mỏ của chúng sẽ rất chắc chắn, miệng gà rộng, mũi to, cánh mũi sẽ hở nhẹ. Mắt của gà nòi rặc sẽ có con ngươi nhỏ, nhưng lại rất sáng và tinh nhanh. Cổ gà thẳng, không bị vẹo, đầu và phần cổ cân đối với cơ thể. Xương trên của thân gà rất chắc chắn và cứng cáp. Chỉ cần sờ vào là bạn sẽ cảm nhận được ngay sự săn chắc, đặc biệt là khi nắm chân gà nòi rặc bạn sẽ cảm nhận được rất rõ sự cứng cáp của một con gà nòi rặc.

Gà nòi rặc con thường mang 70% đặc điểm của gà mẹ và chỉ mang 30% của gà cha. Nghĩa là thường một con gà nòi rặc mới được ra đời di truyền phần lớn là từ gà mẹ. Do đó, nên trong quá trình nhân giống, người ta phải lựa chọn gà mẹ rất khắt khe cùng với nhiều tiêu chuẩn.

Cân nặng của gà chọi(còn được gọi là gà nòi) theo tháng tuổi còn phụ thuộc vào nhiều vào giống gà, người nuôi và phương pháp khi nuôi, thường sẽ không có những con số cụ thể và cố định.

Những loại gà nòi rặc phổ biến

Gà nòi rặc của chợ Lách

Đây là được xem như là giống gà nòi kiêu hãnh, bởi vì chúng luôn cong lưng và ưỡn ngực về phía trước. Chân gà khá vuông. Đây là một giống gà có khả năng chiến đấu rất bền bỉ, và có được kỹ thuật chiến đấu thuộc vào nhóm thiện chiến và lợi hại nhất.

nhận biết gà nòi rặc

Gà nòi rặc của chợ Lách

Gà đòn của Bình Định

Mặc dù mang tên là gà Đòn nhưng đây cũng chính là một giống gà nòi rặc. Gà đòn Bình Định khi trưởng thành sẽ có bộ xương rắn chắc và một thân hình vạm vỡ, khi vạch lông ra chúng ta sẽ nhìn thấy được cơ bắp cuồn cuộn. Phần đùi, cổ, ngực của nó sẽ khá thưa lông. Gà đòn của Bình Định rất nổi tiếng với hai loại chủ yếu chính là gà Bảy Quéo và gà Ngân Hàng.

nhận biết gà nòi rặc

Gà đòn của Bình Định

Với những thông tin trên, chắc hẳn là bạn đã biết cách nhận biết được giống  gà nòi rặc rồi đúng không nào? Hy vọng rằng bạn sẽ chọn đúng những giống gà nòi rặc để chuẩn bị tốt nhất cho những trận đá gà trực tiếp cùng chiến kê của mình.

Leave a Reply