Kỹ thuật nuôi gà đá bằng thảo dược đỉnh cao được nhiều người lựa chọn

Một loại mô hình chăn nuôi mới, khá độc đáo và mang lại hiệu quả, chất lượng rất tốt cho đàn gà nuôi đó là chăn nuôi gà đá bằng thảo dược. Mô hình này rất thích hợp với tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm diễn biến phức tạp đang diễn ra hiện nay. Bởi gia cầm nuôi hiện nay có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh rất cao.

Kỹ thuật nuôi gà đá bằng thảo dược

Nói về mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược cũng không mấy khác biệt so với kỹ thuật chăn nuôi gà nói chung. Nhưng sự đặc biệt của phương pháp chăn nuôi này là việc sử dụng thảo dược có sẵn để làm thức ăn. Người chăn nuôi có thể trộn  bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày cho gà sử dụng. 

nuôi gà đá bằng thảo dược

Nuôi gà đá bằng thảo dược

Việc sử dụng thảo dược trong chăn nuôi giúp cho chất lượng đàn gà nuôi tốt hơn bởi nó kiểm soát tốt được tình hình bệnh dịch. Đồng thời khi sử dụng thảo dược để làm thức ăn trong chăn nuôi sẽ giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh cho gà. Từ đó giảm tỷ lệ chết và cũng mở ra một hướng đi mới trong chăn nuôi gà cũng như gia cầm sạch.

Chuồng trại để nuôi gà đá bằng thảo dược

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chuồng trại nuôi gà phải được đặt ở khu vực cách xa nhà ở và xa nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Chuồng nuôi được xây dựng nơi khô ráo, tránh ngập úng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng.

Chuồng trại thường quay về hướng Đông Nam để đảm bảo gà được ấm áp. Tránh gió lùa về mùa đông và thoáng mát về mùa hè sẽ thuận lợi hơn cho việc chăn nuôi.

Những gia đình có trang trại thuộc quy mô lớn hay lợp mái chuồng bằng mái tôn (tôn lạnh cách nhiệt) hoặc mái fibro mục đích tránh nóng vào mùa hè cho gà. Mái chuồng được lợp nhô ra ngoài từ 0,5 đến 1 mét để tránh mưa, tránh gió. Tường chuồng gà phải làm cách mái khoảng 1,5 mét so với mái. Chiều cao tường khoảng từ 50 – 60 cen ti mét. Độ rộng chuồng phải phù hợp với quy mô đàn gà (khoảng từ 5 con/ 1m2 là phù hợp).

nuôi gà đá bằng thảo dược

Nên nuôi gà đá bằng thảo dược bằng cách thả vườn

Sân chơi cho gà khi nuôi gà đá bằng thảo dược

Chất lượng gà nuôi không những phụ thuộc vào thức ăn, kỹ thuật nuôi dưỡng… Mà sân chơi cho gà cũng góp một phần rất quan trọng. Gà có khỏe mạnh, săn chắc… đòi hỏi phải có sân chơi cho gà có thể chạy nhảy thoải mái. Hạn chế thời gian bị nhốt trong chuồng làm ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng của đàn gà. Hệ thống thoát của chuồng nuôi gà phải thông thoáng, tránh việc nước xung quanh bị đọng lại trong mùa mưa bão.

Diện tích sân chơi của gà đá gà cựa dao thường được thiết kế rộng hơn chuồng nuôi từ 2 đến 2,5 lần.

Thông thường sân chơi của gà sẽ được đỗ cát, điều này giúp sân chơi được thoát nước nhanh hơn, khô ráo hơn, giữ nhiệt tốt hơn. Và hạn chế tối đa ô nhiễm cho trại gà. Thiết kế sân chơi cho gà hợp lý, kết hợp với việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại sẽ giúp giảm và hạn chế tối đa bệnh cầu trùng, các bệnh vi khuẩn như: Mycoplasma; E.coli, … Và một số bệnh khác do sự nhiễm khuẩn từ phân gà thải ra. Từ đây việc vệ sinh chuồng trại cũng trở nên dễ dàng hơn. Có thể khử trùng bằng cách rắc vôi lên bề mặt sân, chuồng và phun nước để qua đêm.

Thức ăn khi nuôi gà đá bằng thảo dược

Thức ăn từ thảo dược

Để hạn chế hoặc có thể nói không với thuốc kháng sinh, người chăn nuôi có thể sử dụng các thành phần thảo dược như: Tỏi; Gừng; Nghệ; Riềng; Quế; Trần bì; Đinh lăng; Sả cây;… Tất cả được xay thành bột mịn, sau đó trộn đều với đậu nành, hoặc bắp, hoặc cám và các loại axit amin, để làm thức ăn cho gà nuôi.

Khi sử dụng thảo dược để làm thức ăn cho gà, ngoài là nguồn thực phẩm. Khi kết hợp các loại thảo dược này với nhau ví dụ như: sả, tỏi, diệp hạ châu, cỏ mực, cỏ mần trầu,… Những nguyên liệu từ thảo dược này sẽ như một chất kháng sinh tự nhiên. Với công dụng là hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng gan của gà, kháng virus, giảm stress… Giúp gà trở nên khỏe mạnh hơn mà không phải sử dụng thuốc kháng sinh.

nuôi gà đá bằng thảo dược

Thức ăn từ thảo dược để nuôi gà đá

Thức ăn thô xanh

Ngoài thực phẩm công nghiệp, lúa, gạo… và dùng các nguyên liệu từ thảo dược… Thì các loại thức ăn thô xanh như: cỏ stylo,  bèo, các loại phụ phẩm nông nghiệp khác như dây khoai lang, đậu tương, rau muống… Với khẩu phần tự do cũng giúp giảm bớt chi phí thực phẩm trong chăn nuôi, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời đổi mới thức ăn giúp tăng tính ngon miệng hơn cho gà.

Thức ăn chế biến từ ngũ cốc

Một số các nguyên liệu như: gạo, bắp, mầm lúa mạch, phấn hoa, đậu tương, bánh dầu, cá khô, xương, nghệ, bột quế… Cũng có thể làm thức ăn cho việc nuôi gia cầm (gà).

>> Xem thêm: 

Kết bài

Xã hội ngày càng phát triển, tuy nhiên khi con người biết tìm về với thiên nhiên. Biết tận dụng những nguyên liệu quanh mình để nuôi gà đá bằng thảo dược và làm giàu cho gia đình. Đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường sống cho mọi chúng ta.

Leave a Reply