Kinh nghiệm phân biệt giới tính gà đá con trống và mái hiệu quả dễ thực hiện

Người nuôi gia cần tách gà con đực ra khỏi con cái vì nhiều lý do khác nhau. Những con gà đẻ trứng nên được đặt trong điều kiện riêng càng sớm càng tốt. Khi mới sinh, tất cả gà con đều rất giống nhau. Do đó cũng sẽ có các phương pháp khác nhau được sử dụng để phân biệt giới tính gà đá con.

phân biệt giới tính gà đá con

Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt giới tính gà đá con

Cách phân biệt giới tính gà đá con theo lứa tuổi

Gà xuất hiện ở trang trại gia cầm theo một trong các cách sau:

  • Sau khi mua gà
  • Sau khi được gà mái ấp ra
  • Sau khi được nở trong lồng ấp.

Mỗi sự lựa chọn đều có các ưu và nhược điểm riêng biệt đối với một trang trại gia cầm. Chủ sở hữu có thể xác định giới tính gà con trong các giai đoạn phát triển khác nhau của chúng. Việc mua có thể mua gà ở độ tuổi muộn hơn. Vì vậy những phương pháp xác định giới tính sẽ khác nhau.

phân biệt giới tính gà đá con

Phương pháp phân biệt giới tính gà đá con theo độ tuổi

Tuổi hàng ngày

Một chú gà con khi mới nở ra từ quả trứng không có sự khác biệt rõ rệt gì về vẻ bề ngoài so với những con khác. Các dấu hiệu để bạn có thể phân biệt được gà chọi với gà đang ở giai đoạn hình thành hoạt động. Gà con một ngày tuổi nhận biết bằng phương pháp thí nghiệm, phản xạ.

Ngoài ra, còn có những phương pháp xác định sự xuất hiện của trứng. Dù mức độ sai số của phương pháp này có thể cao.

Tuổi hàng tuần

Khi gà con đá gà cựa dao được một tuần tuổi, việc xác định giới tính sẽ gắn liền với đánh giá kích thước cơ thể của gà. Con đực phát triển lớn hơn so với con cái. Nhưng bạn không nên tập trung quá vào kích thước. Vì mỗi con gà có thể có những đặc điểm cấu tạo khác nhau.

phân biệt giới tính gà đá con

Phân biệt giới tính gà đá con theo tuổi hàng tuần

Tuổi hàng tháng

Vào cuối tháng đầu tiên trong cuộc đời của gà, việc xác định giới tính bằng mắt sẽ trở nên đáng tin cậy hơn. Cần lưu ý sai số của phương pháp trực quan vẫn còn khá cao.

Những con gà mái hàng tháng sẽ bắt đầu tích cực đẻ trứng, trong khi con đực vẫn ở trần. Đối với chúng, sự phát triển cơ thể vẫn là vị trí đầu tiên. Sau đó bộ lông bắt đầu phát triển.

Tuổi 2 – 4 tháng

Ở giai đoạn phát triển này, người chăn nuôi gia cầm có kinh nghiệm có thể phân biệt giới tính gà con bằng các phản ứng hành vi. Khi người chăn nuôi gia cầm cố đến gần những con non hơn, những con gà sẽ cư xử khác:

  • Những con gà đực phân tán ở các góc khác nhau. Sau đó sẽ cố gắng chiếm một vị trí có lợi hơn.
  • Gà tụ tập lại thành đàn và chui rúc vào nhau.

Phân biệt giới tính gà đá con từ 5 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, sẽ khá dễ dàng đối với người chăn nuôi có kinh nghiệm để phân biệt được một con gà trống với một con gà trống về ngoại hình của chúng.

Bí kíp phân biệt giới tính gà đá con theo ngoại hình

Theo nguyên tắc, một vài phương pháp sử dụng để xác định giới tính của gà con. Nếu không thể tiến hành phân tích ở phòng thí nghiệm, giới tính được xác định bằng hình dáng, kích thước, nhiệt độ của trứng.

Kích thước

Gà mái khác với gà trống về kích thước tổng thể. Điều này trở nên rất đáng chú ý khi gà được một tháng tuổi. Gà con một ngày tuổi rất khó để đo lường bằng khối lượng. Vì nhiều gà con khi sinh ra có thể yếu ớt và ốm yếu, bất kể giới tính gì.

phân biệt giới tính gà đá con

Phân biệt giới tính gà đá con theo ngoại hình, kích thước, lông và cánh

Bởi lông và cánh

Phương pháp này được sử dụng trong các trang trại, mặc dù độ tin cậy chỉ dao động từ 60 đến 80 phần trăm:

  • Ở gà trống, cánh bay rộng hình thành. Khi kiểm tra cánh có thể nhận thấy các lông tạo nên cánh dài và thường xuyên.
  • Ở gà mai, lông ngắn, thưa thớt. Điều này là vì chúng không cần quét rộng. Trong tương lai sẽ được bao phủ dày đặc bởi lông tơ.

Ngoài ra, bộ lông còn có thể dễ dàng xác định được giới tính của một số giống. Ví dụ, gà mái của giống Brama được phân biệt bởi các chấm đen có thể nhìn thấy rõ trên đầu của chúng.

Các giống gà Leghorn và Lebar được biết đến là gà sau khi được nở ra có bộ lông đơn sắc, ở gà trống là màu lông sọc. Vào ngày thứ hai sau khi nở, các giống Rhode Island và New Hampshire trở nên loang lổ. Và các đốm xuất hiện rõ trên đầu, các sọc xuất hiện ở lưng. Con trống của những giống này vẫn giống như lúc mới nở.

Cách phân biệt giới tính gà đá con Ventsexig hoặc cách Nhật Bản

Phương pháp xác định giới tính này sử dụng thành công trong những nhà máy chăn nuôi gia cầm, với độ tin cậy của nó lên tới 95%. Cơ sở của phương pháp là sự khác biệt cấu tạo của gà trống và gà mái. Phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến ​​thức của những người phân loại gà con.

  • Gà con cầm trên tay và ấn vào bụng. Theo cách này, trực tràng sẽ được giải phóng.
  • Sau đó, gà được lật lại và kiểm tra cloaca.

Có thể quan sát thấy được một chỗ lồi nhỏ ở gà trống và đây là đặc điểm cấu của tạo bộ phận sinh dục.

Kết bài

Trên là những chia sẻ của chung tôi về các phương pháp phân biệt giới tính gà đá con. Hy vọng đã mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích, từ đó có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế.

>> Xem thêm: 

 

Leave a Reply