Phương pháp xác định chạng gà để kết hợp cách nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả nhất

Bài viết hôm nay, chúng tôi chỉ phân tích về các khía cạnh xung quanh vấn đề làm sao để xác định chính xác Chạng Gà chứ không phải nói đến việc ép Chạng Gà “tốt hay xấu” nhé và đồng thời cũng giới thiệu cách nuôi gà đá cựa sắt. Vì tùy vào từng mục đích thi đấu mà mọi người có thể tùy ý thực hiện.

Đa số người nuôi gà chỉ cần thấy những thứ như cục sắt, cục thép đeo vừa vào chân chú gà đã hài lòng, và cho rằng cân nặng lúc này của nó đã đạt đến mức chạng gà. Điều vẫn chưa thực sự hợp lý, vì biết nếu lỡ đâu rằng, ta đã vô tình ép Chạng Gà mà đã vô tình không biết. Các đấu thủ Quyền Anh hoặc những vận động viên thể hình vẫn thường hay ép cân nặng của mình nhằm đạt được mục đích thi đấu thì các chú chiến kê cũng có thể làm được như vậy. 

Cách xác định chạng gà khi biết chạng gà bố mẹ

Người xưa có câu “Chó giống cha, Gà giống mẹ” nên chạng gà bố khoảng 1.100g, chạng gà mẹ chỉ 800g thì chú gà con trung bình sẽ có chạng tầm 980g. Gà trống con sẽ có cân nặng khoảng 1090g, Gà Mái con thì tầm 840g. 

Ngoài ra, còn có thêm một vài trường hợp gà bị đẹt bẩm sinh, hoặc còi do bị các chú gà khác giành thức ăn hoặc chế độ dinh dưỡng không thực sự tốt, không phù hợp và chưa đủ chất nên chú gà không thể đạt được cân nặng tiêu chuẩn của nó.

nuôi gà đá cựa sắt

Cách xác định chạng gà khi biết chạng gà bố mẹ

Xác định chạng gà khi không biết chạng gà bố mẹ

Để xác định cân nặng tiêu chuẩn của chú gà khi không biết được cân nặng gà Bố Mẹ, các bạn phải xác định được tuổi của chú gà. Trung bình, các chú gà phát triển đầy đủ về mặt thể chất tầm vào khoảng từ tháng thứ 12-14. Vào mức độ tuổi này, gà sẽ bắt dừng phát triển thể về mặt thể chất, mọi người có thể xác định cân nặng tiêu chuẩn. Vào tháng thứ 12, thường có 2 trường hợp:

Thứ nhất: Nếu chú gà ốm, mọi người phải tích cực vỗ béo chúng, nếu thực hiện theo đúng đúng tiến độ, chú gà sẽ tăng cân đều đặn trong tầm 2-3 tuần. Tiếp theo, cho chú gà vào chế độ giảm mỡ, nếu thực hiện đúng chú gà có thể giảm cân từ từ trong 2-3 tuần, đến khi nó hết giảm thì chú gà của bạn đã hết mỡ và có cân nặng tiêu chuẩn của nó

Thứ hai: Nếu chú gà đã mập, mọi người nên thực hiện chế độ giảm mỡ như trong tình trạng thứ nhất. Lưu ý, trong khoảng thời gian để xác định cân nặng tiêu chuẩn của gà, tuyệt đối nghiêm cấm mọi hành vi xổ Gà.

nuôi gà đá cựa sắt

Xác định chạng gà khi không biết chạng gà bố mẹ

Cách xác định tuổi nuôi gà đá cựa sắt khi không nuôi từ trứng

Vào khoảng tâm tháng thứ 6-7 thì lông cánh của gà đã mọc đầy đủ và chia ra làm hai nhóm rõ rệt. Nếu mọi người tính từ ngoài vào thì nhóm lông ngoài cùng thuộc nhóm lông bay, đầu lông khá nhọn và dài. Phía trong thuộc nhóm lông lượn, đầu lông thường tròn và cong. Giữa hai nhóm lông này thường có 1 nhóm lông nhỏ mọc thấp hơn và tách riêng biệt, để phân ranh giới giữa các nhóm lông trên được gọi là lông trục.

nuôi gà đá cựa sắt

Cách xác định tuổi nuôi gà đá cựa sắt khi không nuôi từ trứng

Cứ sau khoảng 12 tháng thì đã đến kỳ thay lông tiếp theo của chú chiến kê.

  • Gà nếu chưa có lông tuổi: tầm dưới 5 tháng tuổi
  • Gà Có 1 lông tuổi (gốc lông tuổi còn có máu): từ khoảng 5 đến 7 tháng tuổi.
  • Gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới vẫn còn máu): từ khoảng 17 đến 19 tháng tuổi.
  • Còn gà có 2 lông tuổi (gốc lông tuổi mới nhưng đã khô máu): từ 20 đến 28 tháng tuổi.

Phía trên là một số cách để xem cân nặng tiêu chuẩn chú chiến kê, chúc bạn và chiến kê của mình có những trận đá gà trực tiếp , đá gà cựa dao cực sắt tốt nhất nhé.

Leave a Reply