Tại sao gà đá bị tái mặt, nguyên nhân và cách xử lý

Trong quá trình nuôi chiến kê, đôi khi gà đá bị tái mặt mà sư kê không biết nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào. Đây có thể là biểu hiện của vấn đề thiếu chất dinh dưỡng hoặc nguy cơ mắc các bệnh bên trong cơ thể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý gà đá bị tái mặt trong bài viết dưới đây!

Gà đá bị tái mặt do chế độ sinh hoạt mất cân bằng

Trong chế độ ăn hàng ngày của gà đá gà cựa dao , nếu sư kê cung cấp quá nhiều hoặc quá ít một vài loại thực phẩm sẽ gây nên các vấn đề về chất dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn hãy cân bằng và chỉnh lại chế độ ăn uống của gà chọi sao cho hiệu quả nhất.

Hãy đảm bảo gà chiến được ăn đủ lượng thóc và gạo mỗi ngày, lựa chọn thóc sạch và gạo không bị mốc bẩn để gà đảm bảo sức khỏe. Khẩu phần ăn cần bổ sung thêm chất protein như: lươn, cá, tép, tôm, thịt bò,… để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Rau, củ, quả ăn kèm cần đảm bảo sạch sẽ và băm nhỏ để gà chiến dễ tiêu hóa.

gà đá bị tái mặt

Gà đá bị tái mặt do chế độ sinh hoạt mất cân bằng

Trong thời gian gà chiến bị tái mặt, sư kê cần bổ sung thêm B12 để giúp chúng hồng hào và mạnh khỏe trở lại, tránh được tình trạng nhợt nhạt ở gà. B12 có thể được nghiền mịn hòa vào trong nước uống hoặc trộn vào trong thức ăn để chiến kê dễ dàng tiêu hóa.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến gà bị tái mặt là do không được phơi nắng đầy đủ và vận động đúng cách. Hãy để gà tự do đi lại vào ban ngày, hoặc nếu không có điều kiện hãy thắp đủ đèn vàng để giúp sưởi ấm đủ nhiệt, đặc biệt là vào những ngày mùa đông.

Gà bị tái mặt do bị bệnh

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà bị tái mặt là do thương hàn hoặc nhiễm khuẩn Ecoli. Khi có dấu hiệu bị tái mặt, bạn cần chú ý và chăm sóc trực tiếp cho chiến kê thường xuyên hơn.

Thực hiện việc dọn vệ sinh môi trường sống và diệt khuẩn để loại trừ toàn bộ những yếu tố gây bệnh. Phải đảm bảo gà chiến được sưởi ấm đủ nhiệt độ để gà lấy lại được sức khỏe.

Khi bị các bệnh trên, bên cạnh biểu hiện bị tái mặt, chiến kê của bạn còn có dấu hiệu bị sốt cao, không chịu ăn, cơ thể mệt mỏi và ủ rũ. Bên cạnh đó, phân cũng có dấu hiệu bất thường khi xuất hiện nhớt, phân màu xanh và kèm thêm một ít máu.

gà đá bị tái mặt

Gà bị tái mặt do bị bệnh

Tuy nhiên, có rất ít trường hợp gà đá bị chứng bệnh này có thể cứu chữa và qua khỏi, bởi vậy sư kê hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để tiễn đưa chiến kê của mình. Việc cần làm của sư kê là rút kinh nghiệm phòng bệnh cho những lần nuôi tiếp theo: cải thiện môi trường sống bằng việc vệ sinh thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và cho gà chiến tập luyện đúng cách để tránh được khả năng nhiễm bệnh nguy hiểm.

Gà bị tái mặt do om bóp

Om bóp gà là kỹ thuật phổ biến trong giới sư kê bởi điều này sẽ giúp gà có màu da đỏ đẹp hơn, cơ bắp săn chắc và thân hình thon gọn. Nhưng nhiều người quá lạm dụng kỹ thuật này dẫn đến việc om bóp quá sức gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chiến kê.

Bên cạnh đó, om bóp gà cũng cần có công thức và nguyên vật liệu đúng để đạt hiệu quả cao. Nếu bạn ngâm rượu với liều lượng sai, om bóp quá sức và kỹ thuật sử dụng chưa đúng sẽ dẫn đến tình trạng gà đá bị tái mặt.

gà đá bị tái mặt

Gà bị tái mặt do om bóp

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý của tình trạng gà đá bị tái mặt. Cùng tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật nuôi đá gà trực tiếp ngay tại đây nhé!

Leave a Reply