Thiến gà đá đúng cách như thế nào cho hiệu quả nhất?

Có phải bạn đang tìm hiểu phương thức thiến gà đá đúng cách? Thiến gà trống có lợi ích như thế nào? Tất cả thắc mắc của các sư kê sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc thiến gà đá đúng cách

Như đã nói ở trên sẽ có hai lợi ích cơ bản khi thiến gà trống. Cụ thể là:

  • Lợi ích 1 là giữ được tinh lực dồi dào: 

Khi gà không đạp mái thì tinh lực luôn được giữ ở trạng thái dồi dào và khỏe mạnh. Nếu như được nuôi dưỡng, huấn luyện đúng cách thì sẽ phát triển tốt các nhóm cơ.

  • Lợi ích 2 là hạn chế tình trạng mất gà: 

Thường các kê sư có thể kiểm soát được số lượng gà trống mà mình nuôi. Song nếu nuôi với quy mô quá lớn, đất rộng rãi và diện tích chăn nuôi thông thoáng,… khó tránh tình trạng thất thoát. 

Hơn nữa gà trống trong độ tuổi trưởng thành thường rất “hăng”. Chúng có thể đi tìm “bạn tình” nếu như trong trại không đáp ứng đủ yêu cầu của chúng.

thiến gà đá đúng cách

Chia sẻ phương pháp thiến gà đá đúng cách

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách

Thiến móc (thiến bụng) – thiến gà đá đúng cách

Đây là một phương thức thiến gà phổ thông, gà bị chảy máu nhiều và dễ nhiễm trùng nếu như không được chăm sóc đúng cách. Để thực hiện ta dùng ngón tay trỏ hay giữa chọc thủng màng bụng. Rồi lần nhẹ ngón tay dạt sát sống lưng lên phía trước tìm dịch hoàn nằm ở hai bên xương sống.

Dịch hoàn có hình quả trứng trơn, nhẵn và kích thước to bằng từ ngón tay út đến ngón tay cái. Trước khi lấy dịch hoàn ra cần xác định vị trí dịch hoàn đối xứng bên kia xương sống để tránh bị nhầm lẫn. Lách nhẹ, hơi cong ngón tay cho dịch hoàn nằm trọn ở kẽ đốt thứ nhất của ngón, miết mạch làm sao cho dịch hoàn không bị sứt, bị sót rồi kéo ra phía bên ngoài. Dịch hoàn thứ hai cũng được kéo ra giống như vậy.

Do cách thiến bụng sẽ làm gà bị chảy máu nhiều. Tỉ lệ sống khỏe của gà đá gà cựa dao sau thời điểm thiến chỉ rơi vào khoảng 70 – 80%. Giờ đây đa phần bà con đang áp dụng phương pháp thiến sườn.

thiến gà đá đúng cách

Hướng dẫn thiến gà đá đúng cách bằng thiến bụng

Thiến sườn (phổ biến nhất)

Phương pháp này có độ chuẩn xác cao hơn, an toàn khi thực hiện, dễ sát trùng hơn dù thế gà sẽ chịu đau nhiều hơn.

Khi thực hiện ta đặt gà nằm nghiêng theo bên phải và đầu hàng về phía bên trái. Bạn hỗ trợ giữ gà ngồi ở phía đằng sau sống lưng, còn bạn thiến nằm bên bụng. Triển khai vặt lông che đốt thứ nhất và thứ hai từ phao câu lên. Tiếp theo sát trùng đồ vật dao, panh, kim chỉ và vùng da định mổ bằng dung dịch cồn 70-900. Rạch 1 đường dài khoảng 3-4cm xuống bên bụng, cách xương sống 5cm giữa xương sườn trước tiên và thứ 2.

Dùng panh căng vết mổ 2-3cm. Lấy đèn pin soi thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm ở bên cạnh xương sống. Định vị điểm dịch hoàn bên kia trước lúc tiến hành lấy dịch hoàn đầu tiên. Dùng thòng lọng làm sao cho dịch hoàn chui vào rồi dùng xiên xiên dịch hoàn, kéo thòng lọng làm đứt cuống dịch hoàn. Nhấc xiêng để kéo dịch hoàn ra. Dịch hoàn sót lại cũng làm với thao tác như thế. Sau đó ta khâu lại và sát trùng vết thương để không bị nhiễm trùng.

thiến gà đá đúng cách

Thiến gà đá đúng cách qua hình thức thiến sườn

Gà trống đã thiến có còn đá được không?

Với những lợi ích kể trên, chắc hẳn các kê sư nuôi gà đá sẽ nảy lên ý tưởng “liệu có nên áp dụng ngay cho gà chiến của mình hay không?”. Nhưng trên thực tế việc thiến gà đá sẽ gây những hậu quả không đáng có.

Khi gà trống bị thiến sẽ đồng nghĩa với việc chúng mất đi sự hung hãn vốn có, điều này không tốt khi ra trường đấu, chúng không chủ động tấn công thì sẽ bị đối thủ hạ ngay trong vòng 1 nốt nhạc.

Vậy nên thiến gà trống hiện nay vẫn chỉ áp dụng tại những cơ sở nuôi gà thịt, đảm bảo chất lượng thịt tốt và ngon hơn mà thôi. Chưa có tiền lệ cho thấy việc áp dụng phương pháp này đối với chiến kê tham gia đá gà trực tiếp.

>> Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp tết lông gà đá bằng chỉ chi tiết nhất

Leave a Reply