Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi như thế nào để đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp?

Gà đá ở từng giai đoạn sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Vậy bạn có biết thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì như thế nào? Cho ăn ra sao để phát triển toàn diện về thể chất cũng như sức khỏe không? Với những anh em mới tập tành nuôi chiến kê đá gà trực tiếp thì hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây.

Bốn vấn đề cần lưu ý khi áp dụng thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Tùy vào cách chăm sóc và phương pháp nuôi của kê sư mà sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng cho gà đá của mình. Mặc dù vậy, khi lựa chọn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, cần đảm bảo các yếu tố sau.

Thứ nhất – thức ăn cho gà 1 tháng tuổi đơn giản, dễ tiêu hóa

Gà 1 tháng tuổi hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện và phát triển tốt nhất. Do đó không thể áp dụng chế độ như gà trưởng thành, nên ưu tiên cho chúng sử dụng những thức ăn đơn giản, dễ tiêu hóa như cám công nghiệp, thóc/ lúa ngâm nước,…

Tuyệt đối không cho gà 1 tháng tuổi ăn cá, thịt, lươn trạch,… tươi. Chúng sẽ có thể làm hỏng hệ tiêu hóa và khiến gà chết sau vài ngày.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Gà 1 tháng tuổi chỉ cần áp dụng chế độ đơn giản

Thứ hai – không cho gà ăn quá nhiều

Gà ăn nhiều không phải là tốt, chế độ ăn uống của chúng cũng cần khoa học. Việc nhồi nhét quá nhiều chỉ khiến chúng tăng cân, đôi khi làm nguy hại đến sức khỏe. Như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện mà phải “làm việc cật lực” đống thức ăn vào bụng sẽ khiến chúng bị chướng diều, đầy hơi,… ảnh hưởng đến nhiều thứ khác.

Thứ ba – thay thức ăn cũ

Nhiều kê sư có thói quen để thức ăn từ ngày này qua ngày khác cho gà sử dụng. Nhiều người quá bận rộn không thể chăm sóc gà từng chút một nên cho nhiều một lúc để chúng từ từ ăn. Điều này rất nguy hiểm, vì thức ăn tiếp xúc với môi trường bên ngoài, chẳng hay có các vật trung gian gây bệnh đụng vào sẽ làm nhiễm bệnh, ngộ độc thức ăn, chưa nói đến việc gây lãng phí.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thường xuyên thay thức ăn cũ để gà không bị ngộ độc

Thứ tư – không thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột

Ngay cả với gà trưởng thành nếu thay đổi thức ăn quá đột ngột sẽ khiến chúng bỏ ăn, vì vậy không thay đổi chế độ dinh dưỡng của gà 1 tháng tuổi quá nhiều hay liên tục. Cho chúng sử dụng một loại nhất định. Nếu có ý định muốn đổi nên đổi từ từ, áp dụng theo công thức, 90% cũ + 10% mới, 80% cũ + 20% mới, 60% cũ + 40% mới, 50% cũ + 50% mới, 40% cũ + 60% mới, 20% cũ + 80% mới, 10% cũ + 90% mới, 100% mới.

Việc thay đổi như trên sẽ giúp gà từ từ quen dần với thức ăn mới và không xảy ra tình trạng bỏ ăn.

Gợi ý thức ăn cho gà 1 tháng tuổi phù hợp

Lưu ý là chế độ thức ăn mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây cho gà 1 tháng tuổi có thể áp dụng được cho gà chọi, gà tre và cả gà nuôi lấy thịt,…

Đối với gà 1 tháng tuổi

Gà mới xuống ổ trong vòng 24h mới cho uống nước, còn về thức ăn thì cho chúng tự mổ trong trấu lót sàn dưới nền là đủ. Mới ngày đầu cho chúng làm quen với thức ăn bên ngoài vậy là đủ.

Bước sang ngày thứ 3 thì mới cho dùng cám công nghiệp hoặc cám úm. Thông thường những loại cám này chứa thành phần dinh dưỡng rất đầy đủ, tốt cho sức khỏe của chúng mà không gây hại. Cứ thế áp dụng đến khi 1 tháng tuổi trôi qua là được. Không cần thêm hay giảm gì.

thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Gà 1 tháng tuổi nên cho sử dụng cám công nghiệp

Đối với gà trên 1 tháng tuổi

Lúc này hệ tiêu hóa cũng chúng đã ổn hơn, kê sư đá gà cựa dao có thể đa dạng thức ăn như thêm rau xanh, bổ sung khoáng chất, vitamin hoặc thêm thóc/ lúa vào thức ăn để chúng phát triển cơ bắp tốt nhất.

Bạn đã nắm được thức ăn cho gà 1 tháng tuổi chưa nào? Anh em nào có thông tin hay, hữu ích đừng ngại chia sẻ với mọi người trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé!

Leave a Reply