Thuốc chữa gà bị khô chân: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh khô chân là một căn bệnh khá thường gặp ở gà chiến. Do đó kê sư cần chủ động nắm rõ thuốc chữa gà bị khô chân để sử dụng ngay khi có dấu hiệu. Đối với chiến kê tham gia đá gà trực tiếp thì đôi chân là vũ khí quan trọng quyết định thắng thua. Nếu đôi chân bị khô có thể gây ra nhiều hệ lụy, nghiêm trọng nhất là sức bền.

Tìm hiểu bệnh khô chân ở gà

Trước khi giới thiệu thuốc chữa gà bị khô chân, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh.

Về nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô chân ở gà. Tình trạng này có thể xảy ra ở gà nhỏ lẫn gà trưởng thành. Cụ thể:

– Đối với gà con: Bệnh khô chân có thể do quá trình úm của gà mẹ. Hay chính xác là do mật độ úm quá lớn, dẫn đến tình trạng không đủ nước cho cả đàn sử dụng. Vì vậy mà có vài con bị khô chân.

thuốc chữa gà bị khô chân

Do mật độ úm

– Đối với gà trường thành: Nguyên nhân chính thường là do mất nước. Nếu như loại bỏ khả năng này thì đây có thể được xem là dấu hiệu cua bệnh tiêu chảy hoặc newcastle…. Do đó cần xác định dó là do gà mất nước hay mắc bệnh.

thuốc chữa gà bị khô chân

Có thể do mất nước

Triệu chứng nhận biết để sử dụng thuốc chữa gà bị khô chân

Bệnh khô chân mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu không có phương pháp điều trị cụ thể thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi lại của gà. Đối với một con gà đá, đôi chân không còn đi lại thì chẳng khác gì gà chết. Vì vậy cần nhận biết những dấu hiệu lạ ở gà để có phương pháp giải quyết tốt nhất.

– Gà ủ rũ, xù lông: Gà đứng yên một chỗ, xù lông và không muốn vận động. Có thể kèm theo dấu hiệu hen khẹc, đi ngoài,…

– Gà teo lườn, xệ cánh: Chân nào bị khô thì việc di chuyển sẽ khó khăn, kéo theo đó là bị teo lườn ở khu vực xung quanh. Cần chú ý.

– Gà đi phân trắng, ỉa chảy, bỏ ăn: Hầu như gà nào bị bệnh thì cũng kéo theo tình trạng bỏ ăn, nhưng nếu đi phân trắng kèm ỉa chảy thì nên đề phòng. Tất nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh về tiêu hóa, nhưng không loại trừ khả năng do khô chân.

thuốc chữa gà bị khô chân

Chân teo, co quắp

– Chân teo tóp, co quắp: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy gà của bạn bị khô chân. Nhưng đây cũng là giai đoạn nghiêm trọng nhất và khó mà chữa trị cho đôi chân cứng cáp như ban đầu.

Thuốc chữa gà bị khô chân

Không có loại thuốc chữa gà bị khô chân nhất định. Nghĩa là cứ tập trung điều trị một vài dấu hiệu bệnh, tăng sức đề kháng để chúng tự vượt qua bệnh.

Với gà con, đầu tiên cần bổ sung chất điện giải vào nước uống. Có thể dùng Gluco-C, vitamin ADE 15,…. Tiếp đó bổ sung kháng sinh để gà mau khỏe. Nên dùng Florfenicol 4%, trộn trực tiếp vào thức ăn hoặc nước uống. Hoặc bạn cứ ra tiệm thú y nhờ bác sĩ tư vấn và sử dụng thuốc phù hợp.

Lưu ý là không cho gà sử dụng kháng sinh quá nhiều, vì nó cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Với gà lớn, cũng không có thuốc chữa gà bị khô chân. Bạn nên cho gà sử dụng kháng sinh như Dizavit-plus hoặc Pharamox, Pharcolivet,…. Cho dùng liên tục 4 – 5 ngày, pha vào thức ăn hoặc nước uống để cải thiện tình trạng. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

thuốc chữa gà bị khô chân

Dizavit-plus

Ngoài ra để phòng bệnh khô chân ở gà nên nuôi tách riêng gà đá cũng như vệ sinh, tiêu trùng khử độc chuồng trại định kỳ.

Anh em đã nắm được thuốc chữa gà bị khô chân chưa nào? Hy vọng bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm hữu ích để nuôi gà chiến!

Leave a Reply