Trị bệnh đậu gà theo cách dân gian có thực sự hiệu quả?

Nuôi gà đá theo phong cách xưa và nay luôn là vấn đề bàn luận sôi nổi của các kê sư. Có người đồng tình với các cách chữa của ông bà trước kia. Có người lại phản bác cho rằng hiệu quả không cao. Vậy trị bệnh đậu gà theo cách dân gian hay hiện đại thì tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đậu gà

Khái niệm

Bệnh đậu gà có thể nhận biết bằng các khối u nhọt mọc trên mặt, mào gà,… sau đó lây sang các khu vực khác. Nếu kéo dài không điều trị kịp thời chúng sẽ vỡ ra, chảy mủ vào mắt và gây mù. Đối với kê sư nuôi gà chiến để tham gia các trận đá gà trực tiếp thì đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Gà mù thì chẳng thể thi đấu gì nữa.

trị bệnh đậu gà theo cách dân gian

Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà tưởng chừng đơn giản nhưng sau 7 ngày kể từ ngày phát bệnh mà không chữa trị sẽ gây tử vong. Qua 7 ngày mà không chết thì cũng gặp nhiều biến chứng như viêm phổi, mù mắt, kém ăn.

Nguyên nhân của bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà do virus thuộc nhóm pox viruses gây ra, đây là chủng virus có sức sống và sinh trưởng khá mạnh, chúng có thể tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau, từ ẩm ướt, lạnh cho đến khô hanh.

Thậm chí chủng virus này còn có thể tồn tại trong các vật trung gian như ruồi, muỗi đến 50 ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc đây là một căn bệnh truyền nhiễm và chúng có thể lây lan sang cả đàn nếu kê sư cứ mặc kệ không chịu chữa trị, tìm hiểu về bệnh cũng như phòng bệnh.

Trị bệnh đậu gà theo cách dân gian hay hiện đại thì hiệu quả?

Đến phần quan trọng nhất mà các kê sư quan tâm, đó là nên áp dụng phương pháp chữa bệnh đậu gà bằng dân gian hay hiện đại. Đối với câu hỏi này, chúng tôi sẽ nêu rõ từng cách chữa bệnh và ưu nhược điểm của chúng.

– Chữa bệnh đậu gà bằng phương pháp dân gian: Người ta thường sử dụng mực để bôi lên các vết u nhọt trên người gà, mục đích là để những nốt nhọt đó khô đi, sau đó thì nặn, tránh tình trạng lây lan và vỡ nhọt, gây ra các thiệt hại.

trị bệnh đậu gà theo cách dân gian

Thuốc xanh Methylen

– Chữa bệnh đậu gà bằng phương pháp hiện đại: Hiện nay đã có thuốc điều trị bệnh đậu gà, trên thực tế thì đây cũng không phải là một căn bệnh nguy hiểm, chỉ cần phát hiện sớm và điều trị nhanh. Bạn có thể dùng thuốc xanh Methylen, bôi lên các vùng đầu, da nhiễm bệnh của gà để làm giảm các triệu chứng. Ngoài ra kết hợp thêm kháng sinh để tăng khả năng phòng bệnh của chúng. Khoảng 2 – 3 ngày thì các triệu chứng sẽ giảm xuống và gà cũng khỏe hơn.

Ở hai cách chữa này, có thể nói chữa bằng thuốc mang lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt sản phẩm đã được bộ Y Tế công nhận vậy nên việc sử dụng chắc chắn mang lại lợi ích. Còn đối với phương pháp dân gian thì ưu điểm chính là tiết kiệm chi phí. Nhưng xét về hiệu quả thì thua thuốc, hơn nữa nếu nuôi số lượng lớn việc dùng như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian của kê sư, thậm chí là làm mất vệ sinh. Giờ quyết định cuối cùng là ở mỗi người.

Phòng bệnh đậu gà đơn giản với vắc xin

Nếu không muốn gà bị bệnh, hãy chủ động phòng bệnh. Hiện đã có vắc xin phòng bệnh đậu gà, thuốc áp dụng cho gà từ 7 – 10 ngày tuổi, chỉ cần ra tiệm thú ý hỏi mua sẽ được tư vấn.

trị bệnh đậu gà theo cách dân gian

Vắc xin phòng bệnh đậu gà

Ngoài ra cần đảm bảo yếu tố chuồng trại sạch sẽ để không mang mầm bệnh, loại bỏ côn trùng gây hại và vật trung gian để chúng không làm bệnh lây lan. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Trị bệnh đậu gà theo cách dân gian nhìn chung không mang lại hiệu quả cao như dùng thuốc. Anh em hãy đưa ra những quyết định đúng đắn cho chiến kê của mình nhé!

Leave a Reply