Trị gà bị tang đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả cao

Trị gà bị tang là một trong những vấn đề rất được các sư kê quan tâm hiện nay. Bởi hầu hết các gà chiến sau khi thi đấu đều gặp phải trường hợp này (không ít thì nhiều). Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chiến kê. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm, để hỗ trợ cho quá trình nuôi gà của mình.

>>> Xem thêm: Chữa bệnh biếng ăn ở gà với những phương pháp cực đơn giản

Trị gà bị tang với phương thuốc đơn giản, hiệu quả cao

  1. Bạn biết gì về gà bị tang?

trị gà bị tang

Gà bị tang thực chất là chấn thương sau thi đấu

Gà bị tang thực chất là chấn thương sau thi đấu, chẳng hạn như những vết bầm tím, gãy xương, phù nề, quắp ngón,.. Những vết thương này ban đầu có vẻ không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không được chữa trị dứt điểm, sẽ trở thành biếng chứng. Và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của chiến kê khi thi đấu.

  1. Trị gà bị tang với bài thuốc đơn giản

trị gà bị tang

Sử dụng thuốc tan máu bầm, kết hợp với thuốc kháng sinh tổng hợp để tan máu bầm

Thật may mắn khi đời sống ngày càng phát triển và hiện đại. Hiện nay đã có nhiều phương thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả dành cho chiến kê. Để trị gà bị tang, sư kê có thể dùng thuốc tan máu bầm, kết hợp với thuốc kháng sinh tổng hợp (B625, B1000). Vừa giúp cho vết thương của chiến kê hồi phục nhanh, vừa tránh tình trạng nhiễm trùng. Nói chung đây là bài thuốc hoàn toàn có lợi, nên dùng cho gà sau thi đấu.

Trong trường hợp, khi thi đấu gà bị đánh nôn ra máu. Thì sau khi về, cần kiểm tra, vệ sinh kỹ diều của chiến kê, làm sạch máu đông bên trong. Tiếp đó cho gà uống nước mắm nhĩ rồi nghỉ ngơi. Lưu ý là chuồng cần bọc màng kỹ lại, đảm bảo sư ấm áp.

Ngày hôm sau, xay cua đồng rồi lọc bã cho gà uống. Bài thuốc này giúp hồi phục các vết thương bên trong của chiến kê rất nhanh.

Bên cạnh đó, nếu chiến kê xuất hiện các dấu hiệu như phù đầu, phù cổ,… Sư kê cần làm tan máu bầm bằng cách. Mở miệng gà, dùng lưỡi lam rạch một đoạn khoảng 0.5cm ở dưới lưỡi gà, sau đó vuốt nhẹ để máu bầm chảy ra hết.

Nếu gà bị thương ở mắt, dẫn đến tình trạng sưng phù, thì sử dụng hoa đu đủ để chữa trị. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần vò nát hoa, sau đó chà trực tiếp lên mắt gà. Đơn giản thế thôi, nhưng làm lạnh vết thương rất nhanh.

Trong trường hợp gà bị vẹo cổ, trúng gió,… thì dùng dầu gió xoa bóp ở chỗ bị đau khoảng 2 – 3 lần. Trước lúc đi ngủ cần thực hiện thêm lần nữa. Cứ áp dụng liên tục 2 – 3 ngày thì tình trạng sẽ tốt hơn. Tất nhiên cần đảm bảo yếu tố ấm áp trong chuồng nuôi.

Một số chiến kê bị gãy cánh, xệ cánh trong thi đấu. Để trị gà bị tang ở trường hợp này, nhớ dùng nẹp để cố định cánh. Cho gà một chuồng nhỏ hơn bình thường để hạn chế tình trạng di chuyển hay cử động nhiều của chúng. Ở bệnh này thì tình trạng kéo dài hơn, thường là 1 tháng mới tháo nẹp. Sau khi tháo nẹp, nếu gà bay được, cánh cử động tốt thì tiếp tục nuôi dưỡng, huấn luyện làm gà chiến. Ngược lại, nếu không bay được thì để gà nghỉ, thả mái.

Trị gà bị tang và một số vấn đề cần lưu ý

trị gà bị tang

Hạn chế thi đấu khi gà bị tang

– Hạn chế các bài luyện tập, cho gà nghỉ ngơi, tịnh dưỡng nhiều hơn.

– Bổ sung canxi vào thức ăn của gà để tăng sức đề kháng và hồi phục nhanh hơn.

– Khi gà bị bệnh, thể trạng rất yếu và dễ nhiễm bệnh. Hãy đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn, máng uống đảm bảo.

Đó là những vấn đề liên quan đến việc trị gà bị tang. Chắc hẳn các sư kê đã nắm được bệnh gà bị tang là gì và cách giải quyết như thế nào rồi, đúng không nào? Đừng quên like & share bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Leave a Reply